ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้นยอดผลิตรถยนต์ปีหน้าขยับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2560 07:45 น.
SHARE

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการผลิตรถยนต์ปี 61 คาดว่าจะมีจำนวน 1.96 ล้านคัน สูงกว่าปีนี้เล็กน้อยที่มีจำนวน 1.95 ล้านคัน แบ่งเป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 860,000 คัน จากปีนี้ที่คาดว่ามี 850,000 คัน โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คือสถานการณ์การลงทุนภาคเอกชน เพราะจะส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวดี และส่งผลดีต่อยอดขายรถยนต์

ส่วนการผลิตรถยนต์เพื่อส่งออกปี 61 ก็คาดว่าจะอยู่ในระดับเดิมเท่ากับปีนี้ที่มีจำนวน 1.1 ล้านคัน และต้องติดตามการส่งออกรถยนต์ของประเทศผู้ผลิตต่างๆ ที่ส่งเข้าไปจำหน่ายในเวียดนามอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเวียดนามนำเข้ารถยนต์มีสัดส่วนสูงมากเมื่อเทียบกับทุกประเทศในเอเชีย แต่ล่าสุดการนำเข้าติดลบ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากเวียดนามเริ่มชะลอการนำเข้า และมีมาตรการกีดกันการนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ของเวียดนาม รวมทั้งต้องติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศที่นำเข้ารถยนต์ เช่น ออสเตรเลีย, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง, ยุโรป, อเมริกาเหนือ ทั้งนี้ ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ในไทยได้คาดการณ์ว่ายอดผลิตรถยนต์ปี 61 จะเพิ่มขึ้นไม่มากเรียกว่าเป็นเป้าหมายแบบถ่อมตัว ซึ่งกลุ่มยานยนต์ขอรอดูตัวเลขการผลิตรวม 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ก่อน จึงจะประเมินสถานการณ์ปีหน้าอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายวิกรม วัชระคุปต์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก ส.อ.ท.กล่าวว่า อุตสาหกรรมเหล็กปี 61 จะขยายตัว 4-5% เมื่อเทียบกับปีนี้ ตามจีดีพีที่คาดว่าขยายตัว 3-4% เนื่องจากการลงทุนภาครัฐและเอกชนปีหน้าดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตสาหกรรมยานยนต์ผลิตรถยนต์ส่งออกรถยนต์เศรษฐกิจขยายตัวสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:45 น.