ปิดฉากช็อปช่วยชาติ กระแสตอบรับดี คลัง เร่งเคาะสวัสดิการคนจน เฟส 2

ข่าว

ปิดฉากช็อปช่วยชาติ กระแสตอบรับดี คลัง เร่งเคาะสวัสดิการคนจน เฟส 2

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 14:28 น.

บันทึก

คลัง เผยปิดฉากช็อปช่วยชาติ คนตอบรับดี ไม่มีต่อในปลายปี คาดมาตรการภาษีส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง ททท. อยู่ระหว่างพิจารณา ยังไม่เสนอเข้ามา ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่ายให้คนจนน้อยลง เร่งสรุปสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย เฟส 2...

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึง มาตรการช็อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2560 ซึ่งสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าต่างๆ เป็นจำนวนมาก ส่วนปลายปีคงไม่มีมาตรการลักษณะนี้ออกมาแล้ว ดังนั้นปลายปีจะเป็นการใช้จ่ายจากประชาชนเอง ส่วนจะมีการดำเนินมาตรการดังกล่าวในปี 2561 อีกหรือไม่นั้น คงเป็นเรื่องที่ระดับนโยบายจะเป็นผู้พิจารณาเอง เพราะโดยหลักแล้วต้องประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจในภาพรวมประกอบด้วย ซึ่งในส่วนของกระทรวงการคลังยืนยันมีความพร้อมอยู่แล้ว

สำหรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดรองนั้น เชื่อว่าขณะนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คงอยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของมาตรการ โดยยังไม่มีการเสนอมาให้กระทรวงการคลังพิจารณา แต่หากมองตามหลักคิดหรือวัตถุประสงค์ของมาตรการถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวในจังหวัดรอง แต่ต้องพิจารณาให้รอบคอบด้วยว่าภาษีที่จะให้กับมาตรการนั้นจะเกิดจากการท่องเที่ยวในจังหวัดรองจริง และจังหวัดเป้าหมายจะได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง โดยเรื่องนี้เชื่อว่ากรมสรรพากรพร้อมจะดำเนินการหากมีข้อสรุปออกมา

สำหรับความคืบหน้าสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ระยะที่ 2 ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเร่งหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงพาณิชย์, กระทรวงแรงงาน และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อเดินหน้าเรื่องดังกล่าวให้เกิดผลปฏิบัติจริง โดยเน้นการส่งเสริมใน 4 มิติ ได้แก่ การส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งเงินทุน, การส่งเสริมการศึกษา และการฝึกอบรมอาชีพ, การเพิ่มโอกาสในการทำงาน ทั้งในส่วนของมีงานทำ และการเป็นเจ้าของกิจการ และการส่งเสริมการมีปัจจัย 4 เป็นของตัวเอง อาทิ ที่อยู่อาศัย และทรัพย์สินต่างๆ ที่จำเป็น

ทั้งนี้ยอมรับไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป้าหมายหลักที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำหนดมาต้องทำให้ผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนในโครงการสวัสดิการรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้มีคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 3 หมื่นบาทต่อปี มีจำนวนถึง 5 ล้านคนลดลง คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะได้ข้อสรุปทั้งหมด ก่อนเสนอที่ประชุม ครม.พิจารณา เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน

ส่วนงบประมาณดำเนินการยังไม่มีข้อสรุป ในเบื้องต้นจะเป็นการบูรณาการโครงการเก่าๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้มีรายได้น้อย การส่งเสริมอาชีพ ของกระทรวงต่างๆ ที่ได้ดำเนินการอยู่แล้ว นำมาปรับปรุงให้สอดคล้องกันและผลักดันออกมาอย่างเป็นระบบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผู้ว่าฯโคราช รับคำท้า “ชัชชาติ” ประชันดุริยางค์โรงเรียน กระตุ้นเศรษฐกิจ
02:17

ผู้ว่าฯโคราช รับคำท้า “ชัชชาติ” ประชันดุริยางค์โรงเรียน กระตุ้นเศรษฐกิจ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์