“บินไทย” รุกเจาะตลาดยุโรป บินตรง “กทม.-เวียนนา” 4 เที่ยวต่อสัปดาห์

ข่าว

“บินไทย” รุกเจาะตลาดยุโรป บินตรง “กทม.-เวียนนา” 4 เที่ยวต่อสัปดาห์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 09:20 น.

บันทึก

การบินไทย” เดินหน้าเปิดเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-เวียนนา หวังใช้ออสเตรียเป็นประตูเชื่อมต่อการเดินทางไปทั่วยุโรป ส่วนไทยจะเป็นประตู่สู่อาเซียน เอเชีย และทวีปออสเตรเลีย ตั้งเป้าหมายบรรทุกผู้โดยสาร 77% ต่อเดือน จากกว่า 5,500 ที่นั่ง รายได้เพิ่มอีก 5% ลั่นแค่เปิดตัว 3 อาทิตย์ ยอดจองทะลุ 80% จนถึงเดือน ม.ค.61

นางสาวชนกานต์ อัครปรีดี ผู้จัดการทั่วไป ประจำกรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย และยุโรปตะวันออก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า การบินไทย ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวเวียนนา นำคณะสื่อมวลชนร่วมเดินทางไปทำข่าวแนะนำเส้นทางบินใหม่ กรุงเทพฯ-เวียนนา ระหว่างวันที่ 27-30 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยสาเหตุที่เปิดเส้นทางบินนี้ เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย ที่ตั้งอยู่ในยุโรปกลาง และเป็นประตูสู่ภูมิภาคยุโรป ทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในยุโรป ทั้งยุโรปตะวันออก อย่างสาธารณรัฐเช็ก, ฮังการี, โปแลนด์, สโลวัก, สโลวีเนีย เป็นต้น หรือยุโรปตะวันตก ทั้งเยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, อังกฤษ เป็นต้น

โดยปัจจุบัน การบินไทยทำการบินไปยัง 12 เมืองใน 10 ประเทศของยุโรป ได้แก่ โคเปนเฮเกน, ออสโล, บรัสเซลส์, ปารีส, แฟรงก์เฟิร์ต, มิวนิก, ซูริก, สตอกโฮล์ม, ลอนดอน, มิลาน, โรม และมอสโก รวมแล้วกว่า 80 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ขณะเดียวกัน การบินตรงมายังกรุงเทพฯจะทำให้นักท่องเที่ยวชาวออสเตรียนเดินทางเข้าสู่ไทยได้สะดวก โดยไม่ต้องเสียเวลา แวะพัก และยังทำให้ไทยกลายเป็นประตู่สู่อาเซียน เอเชีย และทวีปออสเตรเลีย ได้ เพราะกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางของอาเซียน ผู้โดยสารสามารถเชื่อมต่อ การเดินทางไปยังเมืองต่างๆ ทั้งในอาเซียน เอเชีย ทวีปออสเตรเลีย ด้วยเที่ยวบินของการบินไทย และสายการบินเครือข่ายพันธมิตรที่หลากหลาย ที่สำคัญมีความถี่ของเที่ยวบินที่จะรองรับความต้องการการเดินทางทั้งแบบธุรกิจ และการท่องเที่ยว พักผ่อน

“เส้นทางบินกรุงเทพฯ-เวียนนา จะใช้เครื่องบินโบอิ้ง 777-300ER ทำการบินสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน คือ จันทร์ พฤหัสบดี เสาร์ และอาทิตย์ มีจำนวนที่นั่งเที่ยวบินละหรือวันละ 348 ที่นั่ง แบ่งเป็นชั้นธุรกิจ 42 ที่นั่ง สามารถปรับเอนนอนได้ 180 องศา หรือ Full Flat และชั้นประหยัด 306 ที่นั่ง ทุกที่นั่งมีจอวีดิโอส่วนตัว พร้อมระบบสาระบันเทิง ซึ่งตั้งเป้าหมายมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เดือนละประมาณ 77% ของที่นั่งทั้งหมดที่เดือนละกว่า 5,500 ที่นั่ง หลังจากเปิดทำการบินเที่ยวบินปฐมฤกษ์มาตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด มียอดจองแล้วประมาณ 80% ไปจนถึงเดือน ม.ค.61 และตั้งเป้าหมายรายได้เพิ่มขึ้นอีก 5% จากรายได้รวมของยุโรป”

นางสาวชนกานต์กล่าวว่า แม้จะมีสายการบินคู่แข่งที่ทำการบินในเส้นทางเดียวกัน เช่น ออสเตรียน แอร์ไลน์ และอีวา แอร์ไลน์ แต่เชื่อมั่นว่า คนไทยนิยมเดินทางกับการบินไทยมากกว่า เพราะความสะดวกสบาย และความคุ้นเคย นอกจากนี้ การบินไทยยังมีช่วงโปรโมชั่น เช่น ลดราคาตั๋วเครื่องบินสำหรับการเดินทางพร้อมกันตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป เหลือเพียง 24,590 บาทต่อท่านสำหรับไป-กลับ

ขณะเดียวกัน ยังใช้กลยุทธ์การขายที่นอกจากจะมุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศแล้ว ยังจะเจาะตลาดนักเรียน นักศึกษาไทยที่เดินทางไปเรียนต่อที่ออสเตรีย รวมถึงเจาะกลุ่มคนทำงานในองค์กรสำคัญๆ ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในออสเตรีย เช่น สหประชาชาติ (UN) ที่มีสำนักงานย่อย หรือองค์กรในสังกัดกว่า 50 องค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานร่วมกับประเทศกำลังพัฒนา ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย เช่น กลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) คิดเป็นจำนวนเจ้าหน้าที่รวมกันราว 20,000 คน

“ถึงแม้จะมีคู่แข่ง แต่เราสามารถแข่งขันได้แน่นอน เพราะคู่แข่งของเราไม่มีเส้นทางบินครอบคลุมทั้งภูมิภาคอาเซียน และเอเชียเหมือนการบินไทย นอกจากนี้ ทั้งราคา และชนิด หรือคุณภาพของ เครื่องบิน ที่นำมาทำการบิน ก็สามารถแข่งขันกับสายการบินคู่แข่งได้อย่างไม่มีปัญหา ที่สำคัญคนไทยยังมีความคุ้นเคยที่จะบินกับการบินไทยมากกว่า เชื่อมั่นว่า เส้นทางบินนี้จะได้รับความนิยมในอนาคต ในปีต่อไป ตั้งเป้าหมายเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ให้มากขึ้นเช่นกัน”

ด้านนางสาวเวเรนา ฮาเบิล ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเวียนนา กล่าวว่า ในแต่ละปี คนออสเตรียน มาเที่ยวไทยราว 100,000 คน การที่การบินไทยทำเส้นทางบินกรุงเทพฯ-เวียนนา น่าจะช่วยให้ทั้งคนไทย และคนออสเตรียนเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น เพราะเป็นทางบินตรง ไม่ต้องแวะพักที่ไหน โดยช่วงที่คนไทยน่าจะชอบมาท่องเที่ยวออสเตรียน่าจะเป็นช่วงหน้าหนาว ตั้งแต่เดือน พ.ย.-ก.พ. เพราะมีหิมะตก ซึ่งคนไทยจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ช่วงหน้าร้อน หรือฤดูใบไม้ร่วงก็สวย และเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวบมือ รัวกระสุนยิงกันสนั่นผับ  ที่แท้ "แย่งหญิง"
04:46

รวบมือ รัวกระสุนยิงกันสนั่นผับ ที่แท้ "แย่งหญิง"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์