บรรเทาภาระอุ้มเอสเอ็มอี ผ่อนจ่าย 4 ปีใน พ.ร.บ.ภาษีที่ดินอัตราใหม่

ข่าว

บรรเทาภาระอุ้มเอสเอ็มอี ผ่อนจ่าย 4 ปีใน พ.ร.บ.ภาษีที่ดินอัตราใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 05:50 น.

บันทึก

คลังเตรียมเปิดรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯอีกรอบ 19 ธ.ค. เร่งสร้างความเข้าใจ ก่อนประกาศใช้ปี 62 พร้อมมีข้อเสนอใหม่เพื่อบรรเทาภาระภาษีให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและเชิงพาณิชย์ที่เป็นเจ้าของที่ดิน ให้เอสเอ็มอีจ่ายภาษีที่ดินในอัตราใหม่ที่เพิ่มขึ้นปีละ 25% จนครบ 4 ปี จากนั้นจึงจะให้จ่ายภาษีเต็มอัตราในปีถัดไป

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า จะเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. ... ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในชั้นคณะกรรมาธิการซึ่งผ่านการพิจารณาวาระแรกมาแล้ว โดยในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ จะเปิดรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้านมากขึ้น จากก่อนหน้านี้ได้หารือร่วมกับหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งภาคเอกชน ประชาชน และส่วนราชการต่างๆไปแล้ว และพบว่ายังมีข้อสังเกตจากหลายส่วนที่ต้องเร่งชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจก่อนประกาศใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการ

“ยังมีอีกหลายส่วนที่ต้องเร่งหาข้อสรุปเพื่อให้เกิดความชัดเจนที่สุด หลังจากยังมีข้อถกเถียงกันอยู่บ้างว่าควรดำเนินการในแต่ละส่วนที่ยังไม่ชัดเจนอย่างไร เช่น ที่ดินที่เป็นสนามกอล์ฟ สวนสนุก หรือสวนสัตว์ ต้องมาดูในส่วนนี้ให้ละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากที่สุด”

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า ความเห็นของคณะกรรมาธิการยังยืนไว้ในส่วนของการยกเว้นภาษีสำหรับที่อยู่อาศัยลดลงมาเหลือ 20 ล้านบาท จากเดิม 50 ล้านบาท เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายมากขึ้น ขณะที่ข้อสังเกตเรื่องที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 นั้น เบื้องต้นจะให้ลดอัตราภาษีลงมาเหลือ 0.02% เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับเจ้าของที่อยู่อาศัยมากเกินไป เช่น หากที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 ราคา 10 ล้านบาท เจ้าของก็จะมีภาระภาษีสำหรับส่วนนี้ 2,000 บาทต่อปี ซึ่งน่าจะอยู่ในระดับที่รับได้ และไม่เป็นภาระมากเกินไป

นอกจากนี้ ในส่วนของที่ดินเชิงพาณิชย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี จะต้องมาพิจารณาในรายละเอียดเพิ่มขึ้นว่า ภาระภาษีจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการ ดังนั้นอาจจะร่างบทบรรเทาภาระภาษี เพื่อไม่ให้เป็นภาระมากจนเกินไป เช่น ตามกฎหมายเดิมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นเจ้าของที่ดินเคยมีภาระภาษีอยู่เท่าใด เมื่อมีการประกาศใช้กฎหมายใหม่และมีภาระภาษีเพิ่มขึ้น ก็จะให้ผู้ประกอบการจ่ายภาระภาษีในส่วนที่เพิ่มขึ้นปีละ 25% ของอัตราภาษีใหม่ที่เพิ่มขึ้น รวมระยะเวลา 4 ปี จะครบ 100% จากนั้นถึงจะจ่ายภาษีเท่ากับอัตราภาษีใหม่ เพื่อลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะเร่งหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน เพื่อให้กฎหมายสามารถประกาศใช้ได้ทันตามเป้าหมายในช่วงต้นปี 2562

“ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่กำลังดำเนินการอยู่นี้ ไม่ใช่กฎหมายภาษีใหม่ แต่เป็นการปรับปรุงจากกฎหมายเดิมที่ใช้อยู่ คือภาษีโรงเรือนและภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งใช้กันมานานแล้ว ดังนั้นอัตราภาษีที่เก็บ จึงจะไม่แตกต่างจากเดิมจนกลายเป็นภาระของประชาชน”

สำหรับอัตราเพดานภาษีที่รัฐบาลเสนอให้สนช.พิจารณา แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่1.ที่ดินเพื่อการเกษตร เพดานภาษี 0.2% และให้เว้นเก็บภาษีที่ดินมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท ส่วนที่ดินมูลค่า 50-100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.05% และมูลค่าเกิน 100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.10%

ประเภทที่ 2 เป็นที่ดินเพื่ออยู่อาศัยเพดานภาษี 0.5% เว้นภาษีบ้านหลังแรกมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท บ้าน 50-100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.05% และเกิน 100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.10% สำหรับบ้านหลังที่ 2 มูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.03% บ้าน 50-100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.05% และเกิน 100 ล้านบาท ให้เก็บภาษี 0.10%

ประเภทที่ 3 ที่ดินเพื่อการพาณิชย์ และประเภทที่ 4 ที่ดินว่างเปล่า กำหนดเพดานภาษีไม่เกิน 2% โดยมูลค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท เก็บภาษี 0.3% มูลค่า 20-50 ล้านบาท เก็บภาษี 0.5% มูลค่า 50-100 ล้านบาท เก็บภาษี 0.7% มูลค่า 100-1,000 ล้านบาท เก็บภาษี 0.9% มูลค่า 1,000-3,000 ล้านบาท เก็บภาษี 1.2% และมูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านบาท เก็บภาษี 1.5%

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์