วิจัยชี้การเงินดิจิทัลรุ่ง

ข่าว

วิจัยชี้การเงินดิจิทัลรุ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 05:05 น.

บันทึก

นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลวิจัยประเมินผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจ หากเปลี่ยนพฤติกรรมจากการใช้เงินสดมาเป็นการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลในหัวเมืองหลักทั่วโลก โดย Roubini ThoughtLab ซึ่งกรุงเทพฯเป็น 1 ใน 6 มหานครที่ได้รับการคัดเลือกสำหรับการวิจัย เพื่อเป็นตัวแทนของเมืองที่กำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ระบบดิจิทัล ทั้งนี้ผลการวิจัยพบว่า การใช้จ่ายทางอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบต่างๆอย่างแพร่หลาย สามารถทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 126,000 ล้านบาทต่อปี โดยผู้บริโภค จะได้รับประโยชน์ 3,000 ล้านบาท ภาคธุรกิจ 73,000 ล้านบาท และภาครัฐบาล 50,000 ล้านบาท

“ในขณะที่ผู้คนเริ่มย้ายจากชนบทสู่เมือง ทำให้เมืองกลายเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อสำหรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนมาชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้คน ภาคธุรกิจ และภาครัฐบาล และไม่ใช่แค่ในเมืองใหญ่ๆ เช่นกรุงเทพฯเท่านั้น แต่เมืองอื่นๆ อาทิ ภูเก็ตและขอนแก่น ก็สามารถได้รับผลประโยชน์นี้ด้วยเช่นกัน

สำหรับผลประโยชน์ที่ได้รับจากระบบดิจิทัล ได้แก่ การประหยัดเวลาระหว่างการดำเนินธุรกิจและธุรกรรมการเงิน ทั้งการซื้อขายแบบค้าปลีก การลดลงของต้นทุนการขนส่ง รายได้จากการขายที่เพิ่มมากขึ้นจากฐานลูกค้าที่ขยายทั้งแบบออนไลน์และในร้าน รายได้ภาษีที่เพิ่ม ขึ้นและการเติบโตทางเศรษฐกิจ การประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ และจำนวนอาชญากรรมเกี่ยวข้องกับเงินสดที่ลดลง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 20:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์