ขู่!ยึดใบอนุญาตสายการบิน กพท.ตรวจการบ้านคุมเข้มแอร์ไลน์จอมผิดกฎ

ข่าว

ขู่!ยึดใบอนุญาตสายการบิน กพท.ตรวจการบ้านคุมเข้มแอร์ไลน์จอมผิดกฎ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 08:40 น.

บันทึก

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดระเบียบสายการบินเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหานอมินีหรือคนไทยถือหุ้นแทนต่างชาติในสายการบินไทยที่จดทะเบียนในประเทศไทยว่า ก่อนหน้านี้ กพท.ได้ออกประกาศบังคับใช้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการออกใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (Air Operator License หรือเอโอแอล) ฉบับใหม่ โดยกำหนดให้ทุกสายการบินที่จดทะเบียนในไทย 48 รายจะต้องนำเสนอข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจของแต่ละสายการบินเสนอให้ กพท. พิจารณาภายใน 20 ม.ค.61 หากสายการบินไหนไม่ยื่นข้อมูลให้ กพท.ภายในกำหนด จะถูกพักใบอนุญาตประกอบการและถูกสั่งห้ามบินทันที และหากในอนาคตต้องการทำการบินจะต้องยื่นขอเอโอแอลใหม่

ส่วนความคืบหน้าหลังจากที่ไทยได้ถูกปลดธงแดงแล้ว กพท.เตรียมเปิดให้สายการบินที่ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (เอโอแอล) แล้ว แต่ยังไม่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินอากาศ (เอโอซี) มายื่นขอเอโอซี เพื่อให้ทำการบินในเส้นทางต่างๆได้ เริ่มตั้งแต่ 1 ธ.ค.60 เป็นต้นไป รวมทั้งจะเปิดให้สายการบินในประเทศ 10 รายยื่นเอกสารขอรับการตรวจรับรองเอโอซีใหม่พร้อมกันด้วยว่าจะออกเอโอซีใหม่ได้ทั้งหมดภายในปี 61 ส่วนความคืบหน้าการตรวจรับรองเอโอซีใหม่ให้กับสายการบินระหว่างประเทศที่เหลืออีก 5 รายนั้น เดือน ธ.ค.60 นี้จะออกเอโอซีใหม่ได้ 3 ราย คือ เอเชีย แอตแลนติกแอร์ไลน์, สยามแลนด์ฟลายอิ้ง, บริษัท เอซี เอวีเอชั่น จำกัด และเดือน ม.ค.ปี 61 อีก 2 ราย รวมเป็น 21 ราย

นายจุฬากล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหากรณีที่ประเทศไทยถูกสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ) ประกาศปรับลดระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินของไทยจากระดับ (category 1) เป็นระดับ (category2) ซึ่งไม่ปลอดภัยว่า ก่อนปี 61 กพท.จะส่งรายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาให้เอฟเอเอพิจารณา คาดว่าจะเชิญเอฟเอเอ เข้ามาตรวจสอบเบื้องต้น (พรีออดิท) เดือน ก.พ.61 และเดินทางเข้ามาเริ่มตรวจสอบจริงเดือน มี.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 20:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์