ก๊าซแอลพีจี ยังไม่ขึ้น!! มติ กบง.คงราคาเดือนพ.ย. อยู่ที่ 21.15 บาท/กก.

ข่าว

  ก๊าซแอลพีจี ยังไม่ขึ้น!! มติ กบง.คงราคาเดือนพ.ย. อยู่ที่ 21.15 บาท/กก.

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ย. 2560 21:11 น.

  กบง.มีมติ คงราคาก๊าซแอลพีจี เดือนพ.ย. ที่ 21.15 บาท มีผล 7 พ.ย. พร้อมให้ปรับลดเงินชดเชยแอลพีจี ในกองทุนน้ำมันฯ ลง 0.2440 บาท/กก. เป็นชดเชย 6.3525 บาท/กก.

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ได้พิจารณาโครงสร้างราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) อ้างอิงสำหรับเดือนพ.ย.60 ไม่เปลี่ยนแปลงจากเดือนก่อน อยู่ที่ระดับ 566.90 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน แต่เพื่อเป็นการลดภาระการชดเชยของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ใช้ในการในการรักษาเสถียรภาพราคา จึงมีมติให้ปรับลดอัตราเงินชดเชย LPG จากกองทุนน้ำมันฯ ลง 0.2440 บาท/กิโลกรัม (กก.) จากเดิมที่กองทุนน้ำมันฯ ชดเชยที่ 6.5965 บาท/กก. เป็นชดเชย 6.3525 บาท/กก. ส่งผลให้ราคาขายปลีกก๊าซ LPG อ้างอิงสำหรับเดือนพ.ย. คงเดิมที่ 21.15 บาท/กก. มีผลตั้งแต่วันที่ 7 พ.ย.

  ทั้งนี้ทำให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายจ่ายสุทธิอยู่ที่ 941 ล้านบาท/เดือน โดยฐานะสุทธิของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 7 พ.ย.60 อยู่ที่ 36,685 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีในส่วนของก๊าซ LPG อยู่ที่ 4,499 ล้านบาท และบัญชีในส่วนของน้ำมันสำเร็จรูป อยู่ที่ 32,186 ล้านบาท

  ส่วนการติดตามดูแลราคาขายปลีกก๊าซ LPG ภาคครัวเรือน ให้ สนพ. เผยแพร่ราคาขายปลีกก๊าซ LPG จากผู้ค้ามาตรา 7 ทั้งภาคครัวเรือนและภาคขนส่ง ผ่านทางเว็บไซต์ของ สนพ. (www.eppo.go.th) เพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบ โดยในระยะแรกจะเป็นราคาในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลก่อน

  นอกจากนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับใช้เป็นกลไกในการบริหารจัดการราคา ก๊าซ LPG ไม่ให้ผันผวนและส่งกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ที่ประชุม กบง. ยังได้เห็นชอบให้กำหนดเพดานการอุดหนุนราคาก๊าซ LPG โดยกำหนดเงินสำหรับใช้ในการชดเชยราคาสูงสุดในแต่ละเดือนไว้ที่ไม่เกิน 5% ของฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งในส่วนของบัญชีน้ำมันและก๊าซ LPG ทั้งนี้ มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆ รับไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และรายงานผลให้ กบง. ทราบเป็นระยะ รวมถึงยังมอบหมายให้ สนพ.ศึกษาค่าการตลาดของ LPG ใหม่จากเดิมที่อยู่ระดับ 3.25 บาท/กก. โดยคาดว่าจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 6-8 เดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ราคาแอลพีจีคงราคาแอลพีจีแอลพีจีไม่ขยับราคาก๊าซแอลพีจีแอลพีจีไม่ขึ้นราคาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 08:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์