ร้านธงฟ้าประชารัฐทำผิดรายวัน แอบจัดชุดสินค้าขายเกินราคา

ข่าว

  ร้านธงฟ้าประชารัฐทำผิดรายวัน แอบจัดชุดสินค้าขายเกินราคา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2560 05:15 น.

  “พาณิชย์”ขู่ถอนจากโครงการ

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ตรวจสอบและทำความเข้าใจกับร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ให้มีพฤติกรรมรวมชุดสินค้าคิดเป็นมูลค่า 200-300 บาท วางจำหน่ายในร้านให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย เพื่อหวังกำไร เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และผิดวัตถุประสงค์ ควรปล่อยให้เป็นทางเลือกของผู้ถือบัตรสามารถซื้อสินค้าภายในร้านได้อย่างเสรีตามสิทธิ์ของวงเงินในบัตรของแต่ละคน และไม่ควรปฏิเสธรับรูดบัตรโดยอ้างคนมาใช้บริการที่ร้านจำนวนมาก หากไม่ปฏิบัติตามจะถูกพิจารณาเพิกถอนการเป็นร้านธงฟ้าประชารัฐทันที

  “ยอมรับว่าตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา มักจะได้ยินร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการกระทำผิด หรือไม่ทำตามหลักเกณฑ์อยู่บ้าง ซึ่งได้ถอนร้านค้าบางแห่งไม่ให้เข้าร่วมไปแล้ว แต่น้อยรายที่ทำผิด ขณะที่ร้านส่วนใหญ่ทำถูกต้องตามระเบียบ อยากแนะนำให้ประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หากพบร้านค้าใดเอารัดเอาเปรียบ ค้ากำไรเกินควร หรือทำไม่เหมาะสม ร้องผ่านสายด่วนโทร. 1569 ได้ทันที”

  สำหรับร้านที่กระทำผิด นอกจากจะถูกถอนสิทธิ์จากการเข้าร่วมโครงการแล้ว หากมีการค้ากำไรเกินควรจะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และร้านค้าไม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้าจะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท

  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลังกำลังรวบรวมข้อมูลและปัญหาของโครงการ เพื่อรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้จะเพิ่มจำนวนสินค้าที่ขายในร้านให้มากขึ้น ทั้งสินค้าเกษตร และเพิ่มบริการด้านอื่นๆ เช่น ชำระค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า เพื่อเพิ่มทางเลือกการให้บริการแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้มากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรคนจนธงฟ้าขายเกินราคารูดบัตรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 06:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์