คัดสรรสุดยอดขนมไทยมาเสิร์ฟ "ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS"

ข่าว

  คัดสรรสุดยอดขนมไทยมาเสิร์ฟ "ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2560 05:01 น.

   “ผมเชื่อว่าขนมไทย เป็นขนมที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก ไม่ว่าจะเรื่องรสชาติ ความหลากหลายของขนม โดยคาดหวังให้ธุรกิจขนมไทยเกิดการเปลี่ยนแปลง ได้การยอมรับจากผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งก็ตั้งเป้าอยากที่จะให้ผู้บริโภคเองเปลี่ยนมาเลือกทานขนมไทยมากขึ้น”

   หนึ่งในประโยคคำพูดช่วงหนึ่งของ คุณตูน “พัทธยศ ลิมปพัทธ์” ผู้ทำโปรเจกต์คัดสรรสุดยอดขนมไทยมารวมไว้ในกล่องเดียวกับ “ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS”

   หลายคนคงคุ้นๆกับนามสกุล ซึ่งก็เป็นเพราะคุณตูนเป็นบุตรชายคนโตของ “คุณต๋อย” (ไตรภพ ลิมปพัทธ์) พิธีกรเสียงดัง เจ้าของรายการ “ครัวคุณต๋อย” และรายการอื่นๆอีกมากมาย

   คุณตูน เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการทำ “ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS” เพราะส่วนตัวและที่บ้านชอบทานขนมไทย รวมถึงมีความคิดที่อยากจะเพิ่มมูลค่าให้ขนมไทย เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภคชาวไทยมากขึ้น รวมถึงชาวต่างชาติ อยากให้เหมือนเวลาที่เราไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น และต้องหาซื้อขนมขึ้นชื่อของญี่ปุ่นกลับมาฝาก ซึ่งก็อยากให้ขนมไทยก้าวไปถึงจุดนั้นเช่นกัน

   ทั้งนี้ การที่จะมาเพิ่มมูลค่าให้ขนมไทย คุณตูน เล่าว่า ก็ใช้เวลาศึกษาอยู่พอสมควร โดยจุดแรกที่คิดคือการออกแบบแพ็กเกจจิ้งให้ดูสวยหรู ทันสมัย และสิ่งสำคัญคือการคัดเลือกขนมที่มีรสชาติดี มีคุณภาพ มาบรรจุลงกล่อง ที่สำคัญต้องมีความหลากหลายของประเภทขนม เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานขนมหลายๆชนิด

   “จุดเด่นและความแตกต่างของ ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS คือการคัดสรรสุดยอดขนมไทย 27 ชนิด จาก 24 ร้านชื่อดัง มาบรรจุลงกล่องพิมพ์ลายดอกไม้ไทย 3 แบบ 3 ลวดลาย ซึ่งผู้บริโภคไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปหาซื้อมาแต่ละร้าน ที่สำคัญการันตีได้ในเรื่องรสชาติ เพราะแต่ละร้านที่เลือกมาล้วนเคยมาออกรายการครัวคุณต๋อยแล้ว”

   สำหรับร้านขนมที่มารวมในโปรเจกต์ประกอบไปด้วย อาทิ ร้านถั่วบางนราฯ, ร้านชนม์ณิฌาถั่วตัด, ร้านคุณหวาน, ขนมฝรั่งกุฎีจีน ธนูสิงห์, ขนมคุณป้าโหนก นวนคร, ร้านบ้านขุนแก้ว, จิราพร พิษณุโลก, รินขนมไทย, ขนมบ้านอัยการ, ร้านแม่บุญสอน, เครือทิพย์ เจ๊เล็ก ขนมไข่, ขนมไทยเก้าพี่น้อง และเด่น ซาลาเปา เป็นต้น

   คุณตูน เล่าว่า ความยากในการทำ ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS อยู่ที่การติดต่อรวบรวมขนมจากร้านดังเหล่านี้มาอยู่ในกล่องเดียว ซึ่งแต่ละร้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยออกแบบขนมให้สามารถอยู่ในบล็อกที่เราออกแบบกล่องไว้อย่างลงตัว

   สำหรับขนม ครัวคุณต๋อย THAI DESSERTS มีให้เลือกด้วยกัน 3 เซต คือ 1.เซตกล่องกุหลาบ (สีชมพู) ประกอบด้วยขนม 9 ชนิด ได้แก่ ถั่วทอดจิ๋ว ตุ๊บตั๊บ ปั้นขลิบ ขนมฝรั่งกุฎีจีน ฝอยทองกรอบ มะพร้าวแก้ว ขนมอาลัว ขนมโก๋ และขนมโสมนัส

   2.เซตกล่องอัญชัน (สีฟ้า) ประกอบด้วยขนม 9 ชนิด ได้แก่ ขนมเปี๊ยะยู่อี่ กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์ ขนมผิง กระยาสารท ขนมสาลี่มะพร้าว ขนมเห็ดโคน ขนมหน้านวล ขนมสัมปันนี และขนมเบื้องกรอบ

   3.กล่องมะลิ (สีเขียว) ประกอบด้วยขนม 9 ชนิด ได้แก่ ถั่วตัด ขนมกาละแมโบราณ ขนมไข่ กลีบลำดวน ขนมทองเอก ทองม้วนใบผักชี เฉาก๊วยกรอบ กุ้งแผ่นทรงเครื่อง และขนมครองแครงกรอบ ราคากล่องละ 999 บาท

   และเมื่อถามถึงแผนการตลาด คุณตูนตอบด้วยน้ำเสียงมั่นใจว่า จะเน้นทั้งช่องทางออนไลน์ และสื่อหลัก ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก : ครัวคุณต๋อย, นิตยสารครัวคุณต๋อย, แอพพลิเคชั่น : ครัวคุณต๋อย ซึ่งก็มั่นใจว่าจะสร้าง การรับรู้สู่ผู้บริโภคได้

   “ด้านการจัดจำหน่ายจะรับแบบพรี-ออเดอร์ ซึ่งหากมียอดถึงจำนวนหนึ่ง ทางเราก็จะไปสั่งให้ร้านที่ติดต่อไว้ผลิต จากนั้นก็จะนำมาแพ็กบรรจุลงกล่อง ซึ่งผู้บริโภคจะได้รับผลิตภัณฑ์ภายใน 5 วัน นับจากวันที่สั่งซื้อ ซึ่งการที่ต้องให้สั่งแบบพรี-ออเดอร์ ก็เพื่อให้ผู้บริโภคได้ขนมที่สดใหม่ไปรับประทาน”

   ทั้งนี้ เฉลี่ยแล้ว ขนมจะสามารถ เก็บไว้ได้เฉลี่ยประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งในกล่องก็จะมีความหลากหลาย วันหมดอายุจะแตกต่างกันออกไป โดยจะมีระบุไว้ที่ห่อแพ็กเกจจิ้งชัดเจน ผู้ที่สนใจก็สั่งซื้อได้ทั้งผ่านไลน์ : @kktshop เฟซบุ๊ก : ครัวคุณต๋อย และแอพพลิเคชั่น: ครัวคุณต๋อย เริ่มสั่งจองได้ตั้งแต่ 10 พ.ย.นี้เป็นต้นไป

   ท้ายสุด คุณตูน กล่าวว่า อยากที่จะให้คนไทยเปิดใจให้กับขนมไทย อย่ามองว่าขนมไทยต้องราคาถูก หากราคาแพงก็จะไม่ซื้อทาน เพราะปัจจุบันวัตถุดิบที่ใช้ผลิตก็มีราคาที่ปรับสูงขึ้น ซึ่งหากคนไทยสนับสนุนทานขนมไทยกันมากขึ้น ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับผม!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขนมไทยครัวคุณต๋อยสุดยอดขนมไทยเพิ่มมูลค่าBusiness on my way

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์