เศรษฐกิจภาคประชาชน

ข่าว

  เศรษฐกิจภาคประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2560 05:01 น.

   จากการติดตามข่าวเศรษฐกิจในระยะนี้ ต้องถือว่าเป็นข่าวดี ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าเศรษฐกิจของประเทศ กำลังฟื้นตัวด้วยดี ทั้งด้านการส่งออก การท่องเที่ยว การผลิตภาคอุตสาหกรรม การใช้จ่ายภาครัฐ แม้แต่การบริโภค หรือการใช้จ่ายภาคประชาชน ซึ่งสลบ ไสลมานาน ก็เริ่มโงหัว และคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะโตในระดับที่ดีขึ้น

   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รายงานภาพรวมสถานการณ์การผลิต ภาคอุตสาหกรรม ต่อคณะรัฐมนตรี ระบุว่าภาวะกำลังการผลิตปรับตัวดีขึ้น ชี้ให้เห็นว่ากำลังซื้อกำลังฟื้นตัว และมีนัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ รายงานจากธนาคารแห่งประเทศไทยชี้ว่า การบริโภคภายในประเทศกำลังฟื้นตัว แต่การลงทุนภาคเอกชน ยังอยู่ในระดับต่ำ

   การใช้จ่ายของภาคประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง เป็นตัวชี้วัดอีกอย่างหนึ่ง ของภาวะเศรษฐกิจ ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประมาณว่าลอยกระทงปีนี้จะมีเงินสะพัด 9,900 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 3 ปีแม้จะไม่ถึง 11,000 ล้านบาท ของปี 2557 แต่แสดงว่าประชาชนเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ

   คาดว่าในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เศรษฐกิจจะค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้น จากการส่งออกที่ดีขึ้นติดต่อกัน 4 เดือน ขณะเดียวกันเศรษฐกิจของโลกก็ดีขึ้น วิสาหกิจขนาดกลางและย่อม หรือเอสเอ็มอี มีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมีการเพิ่มเงินทำงานล่วงเวลา ธปท.เชื่อว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยมีโอกาสจะโตถึง 3.8% ซึ่งเป็นอัตราที่ดีขึ้น หลังจากทรุดหนักมาหลายปี

   นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เศรษฐกิจ มหภาคหลายอย่างดีขึ้น การส่งออกดีขึ้นและประชาชนก็ได้ประโยชน์ ไม่ใช่บอกว่าไม่มี ใครได้ประโยชน์เลย ส่วนการจ้างงานในรัฐ วิสาหกิจก็ดีขึ้น แต่ผู้ที่ติดตามการพัฒนาประเทศมาอย่างต่อเนื่อง เตือนว่าหากโตอย่างเดียวจะมีผู้ได้รับประโยชน์เพียงคนกลุ่มน้อย ผู้มั่งคั่งร่ำรวย เพราะการส่งออกส่วนใหญ่เป็นสินค้าธุรกิจใหญ่ๆ

   ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ของ ธปท.ยอมรับว่า การกระจายตัว ของการขยายตัวที่ดีไปสู่เศรษฐกิจระดับฐานราก ยังไม่ดีเท่าที่ควร เห็นได้จากการซื้อสินค้าที่ไม่คงทน ยังไม่ดีขึ้น เช่น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มและเครื่องหนัง ตรงกับหลายฝ่ายที่แม้จะดีใจกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมหภาค แต่ยังเป็นห่วงเศรษฐกิจจุลภาค คือปัญหาปากท้องประชาชนทั่วไป

   ประเทศไทยพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเป็นระบบ ติดต่อกันมานานกว่า 50 ปี จากแผนพัฒนาแผนที่ 1 จนถึงแผนที่ 12 ขณะนี้รัฐบาล คสช.สานต่อด้วยแผนการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่กว่า 50 ปีมาแล้ว ที่ยังแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ไม่ได้ ซ้ำยังทรุดหนักจนไทยกลายเป็นประเทศที่เหลื่อมล้ำอันดับ 3 ของโลก เราจะแก้ปัญหานี้อย่างจริงจังหรือไม่?

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เศรษฐกิจประชาชนการส่งออกดีขึ้นบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์