หวั่นกระทบตลาดหุ้น! สมาคมโบรกฯชงคลุมธุรกรรมบล็อกเทรด

ข่าว

หวั่นกระทบตลาดหุ้น! สมาคมโบรกฯชงคลุมธุรกรรมบล็อกเทรด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2560 09:20 น.

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ (โบรกเกอร์) เปิดเผยว่าสมาคมได้หารือกับตลาดหลักทรัพย์เพื่อหาแนวทางควบคุมการทำธุรกรรมบล็อกเทรด หลังพบว่านักลงทุนให้ความนิยมทำรายการซื้อขายจำนวนมาก และเริ่มมีความเสี่ยงที่จะกระทบกับภาพรวมการซื้อขายในตลาดหากดัชนีกลับทิศทาง ทั้งนี้ การทำธุรกรรมบล็อกเทรดได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีหลายบริษัทหลักทรัพย์ได้หันมาให้บริการ และแข่งขันกันให้บริการ จนทำให้ปริมาณการทำธุรกรรมบล็อกเทรดเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากไม่มีการควบคุมจะส่งผลกระทบให้ตลาดหุ้นปรับตัวไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งอย่างมีนัยสำคัญ เช่น บางวันพบว่าตลาดหุ้นปรับตัวลงมากกว่าที่ควรจะเป็น เพราะแรงขายจากการปิดสัญญาธุรกรรมบล็อกเทรด ที่ทำให้ต้องมีการขายหุ้นจากโบรกเกอร์ผู้ให้บริการออกมา

สำหรับมาตรการหรือทิศทางในการควบคุมนั้น เห็นว่าควรเปิดเผยข้อมูลให้นักลงทุนและบริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการรับทราบ เช่น ปริมาณการทำธุรกรรมบล็อกเทรดในหุ้นรายตัวของแต่ละบริษัทหลักทรัพย์มีปริมาณเท่าไหร่ สภาพคล่องเพียงพอหรือไม่ และจะส่งผลกระทบกับหลักทรัพย์นั้นหรือไม่ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการทำธุรกรรม โดยคาดว่าจะได้เห็นแนวทางการดูแลปีหน้า ทั้งนี้ การเติบโตของธุรกรรมบล็อกเทรดเป็นไปตามทิศทางการเติบโตของตลาดทุน ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ขณะที่ทิศทางการเติบโตของตลาดทุนไทยยังมีอีกมาก ผลจากผลตอบแทนดอกเบี้ยเงินฝากที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ผู้ลงทุนที่ต้องการผลตอบแทน 4-5% ต่อปี จะหันเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นมากขึ้น ทั้งนี้ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) รายงานปริมาณสัญญาคงค้างของธุรกรรมบล็อคเทรด ณ 1 พ.ย. อยู่ที่ 2,940,298 สัญญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นบล็อกเทรดตลาดหลักทรัพย์โบรกเกอร์นักลงทุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 01:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์