“อภิศักดิ์”เด้งรับช็อปช่วยชาติ แอ่นอกเป็นคนคิดพ.ร.บ.ยึดเงินฝากไม่เคลื่อนไหว

ข่าว

  “อภิศักดิ์”เด้งรับช็อปช่วยชาติ แอ่นอกเป็นคนคิดพ.ร.บ.ยึดเงินฝากไม่เคลื่อนไหว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 09:01 น.

  นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเห็นด้วยกับแนวคิดของนายกรัฐมนตรีในการออกมาตรการช็อปช่วยชาติเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี 2560 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2561 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ เริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปี 2 557 ที่ขยายตัวเพียง 0.8% ก็เพิ่มขึ้นเป็น 2.8% ในปี 2558 และ 3.2% เมื่อปีที่แล้ว โดยในปีนี้กระทรวงการคลัง คาดว่าเศรษฐกิจไทยมีโอกาสเติบโตได้ 3.8-3.9% และล่าสุดได้รับรายงานว่า ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ถึง 4% ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกที่ดีมาก

  ทั้งนี้ รัฐบาลได้พยายามออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อให้เศรษฐกิจไทยลอยขึ้นติดลมบน เหมือนกับการเล่นว่าว เพราะตราบใดที่ยังไม่ติดลมบน คนที่เล่นก็ต้องค่อยกระตุ้นและดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เมื่อว่าวลอยติดลมบนก็วางใจได้ ดังนั้น เศรษฐกิจในช่วงนี้ยังไม่ติดลมบนศักยภาพของเศรษฐกิจไทยที่ดีน่าจะเติบโตที่ระดับ 4-5% ซึ่งมาตรการช็อปช่วยชาติ มีข้อดีคือ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชนโดยเฉพาะคนที่มีรายได้สูงและรายได้ปานกลางที่เดินทางท่องเที่ยวและซื้อสินค้าจากต่างประเทศ จะหันมาซื้อสินค้าและใช้จ่ายเงินภายในประเทศมากขึ้น ส่วนข้อเสียคือ คนจะติดใจ และรอมาตรการดังกล่าวทุกๆปี

  ส่วนเรื่องการยกร่าง พ.ร.บ.การบริหารจัดการเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน พ.ศ....เป็นข้อเสนอของตนเอง ไม่ใช่ยึดเงินฝากของประชาชน และไม่ใช่เรื่องคลังถังแตก เนื่องจากเงินฝากที่กระทรวงการคลังดึงมาจากสถาบันการเงิน จะอยู่ในเงินคงคลังซึ่งสามารถถอนเงินฝากได้ไม่มีการสูญหาย และจะผลักดันเรื่องนี้ต่อไป เพราะเม็ดเงินที่คาดว่าจะดึงมาได้ 10,000 ล้านบาท หากนำมาอยู่ในเงินคงคลัง ก็เท่ากับว่า รัฐบาลไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหากต้องกู้เงิน 10,000 ล้านบาทจากตลาดเงิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช็อปช่วยชาติกระตุ้นเศรษฐกิจเงินฝากกระทรวงการคลังอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์