“สมคิด” ตรวจการบ้านคมนาคม ปี 61 ตะลุยเปิดประมูลเมกะโปรเจคต์แสนล้าน

ข่าว

  “สมคิด” ตรวจการบ้านคมนาคม ปี 61 ตะลุยเปิดประมูลเมกะโปรเจคต์แสนล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 08:41 น.

  “สมคิด” ตรวจการบ้านคมนาคมเร่งเปิดประกวดราคาหาผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการเมกะโปรเจคก์ ทั้ง “รถไฟฟ้าในภูมิภาค–ทางด่วนมอเตอร์เวย์” ภายในปลายปี 61 ก่อนอายุรัฐบาลที่เหลืออีก 1 ปี ด้านคมนาคมระบุปี 61 มีอีก 8 โครงการลงทุนใหม่วงเงิน 1.03 แสนล้านบาทพร้อมดำเนินการทันที ส่วนนโยบายให้ ทอท.บริหารสนามบินภูมิภาค ให้ กพท.–ทย.–ทอท.คุยให้ได้ข้อสรุปในเดือน พฤศจิกายนนี้

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการในโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคมว่า จากความพยายามในการขับเคลื่อนโครงการลงทุนของกระทรวงคมนาคมส่งผลดีให้การจัดอันดับเศรษฐกิจของประเทศในสายตานานาชาติปรับตัวดีขึ้น หลังจากนี้อายุรัฐบาลอีก 1 ปี โดยขอให้กระทรวงคมนาคมจัดลำดับความสำคัญของงานที่เร่งดำเนินการ โดยเฉพาะโครงการเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาระบบราง ท่าอากาศยาน ขอให้เร่งประกวดราคาให้เสร็จภายในปี 60

  นอกจากนี้ จากการตรวจสอบโครงการลงทุนภาพรวมอื่นๆ ไม่ว่าโครงการของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ จำนวน 9 เส้นทาง, โครงการ รถไฟไทย-จีนนั้นให้ดำเนินการได้ปลายเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ นอกจากนั้นยังให้นโยบายกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้เร่งรัดในโครงการลงทุนระบบรางในส่วนภูมิภาค โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้า เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร 4 จังหวัดสำคัญ ประกอบไปด้วย จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดขอนแก่น จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดเชียงใหม่

  นายสมคิด กล่าวต่อว่า ในส่วนของการพัฒนาสนามบินในภูมิภาคนั้นจากเดิมที่ทางกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย.เป็นผู้รับผิดชอบสนามบินภูมิภาคกว่า 28 สนามบิน ล่าสุดทางบอร์ด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ได้มติ และทำรายละเอียดมายังกระทรวงคมนาคม เพื่อขออนุมัติให้ ทอท. เข้าบริหารสนามบินภูมิภาคจำนวน 15 สนามบินแทน ทย.นั้น ในเรื่องนี้ได้ขอให้ ทย.,กระทรวงคมนาคม, ทอท.และ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หารือร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อสรุปถึงความเหมาะสมในการเข้ามาบริหาร สนามบินภูมิภาคของ ทอท.โดยให้ได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ย.นี้ว่ามีสนามบินใดบ้างที่ ทย.จะให้ ทอท.เข้าไปบริหาร

  ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า สำหรับแอ็กชั่นแพลนปี 61 มีทั้งหมด 51 โครงการ วงเงินลงทุน 2.39 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นงานที่ขับเคลื่อนต่อจากปี 59-60 จำนวน 43 โครงการ โดยโครงการปี 59 วงเงิน 1.27 ล้านล้านบาท โครงการปี 60 วงเงิน 1.02 ล้านล้านบาท และโครงการใหม่ปี 61 จำนวน 8 โครงการ วงเงิน 1.03 แสนล้านบาท ทั้งนี้ 8 โครงการใหม่ ประกอบด้วย 1.โครงการส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราภิมุข (โทลล์เวย์) ช่วงรังสิต-บางปะอิน 2.โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) กรุงเทพฯ-มหาชัย 3.โครงการขยายสนามบินกระบี่ และขอนแก่น 4.โครงการท่าเรือบก จ.ขอนแก่น 5.โครงการรถไฟฟ้า จ.ภูเก็ต 6.โครงการรถไฟฟ้า จ.ขอนแก่น 7.โครงการรถไฟฟ้า จ.นครราชสีมา และ 8.โครงการรถไฟฟ้า จ.เชียงใหม่

  “รองนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับโครงการรถไฟฟ้าในต่างจังหวัดมาก โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีความหนาแน่นของประชากร จึงให้ศึกษาเพิ่มเติมว่าต้องทำโครงการรถไฟฟ้าในจังหวัดใดอีกบ้างนอกจาก 4 จังหวัด เพื่อดำเนินการลำดับต่อไป อย่างไรก็ตามจากการพิจารณาเบื้องต้น คาดว่าจะเป็น จ.อุดรธานี และพิษณุโลก ซึ่งพิษณุโลก ถือเป็นจุดเชื่อมต่อตะวันออกเฉียงเหนือ และเหนือตอนล่าง รวมทั้งเป็นเส้นทางที่มีรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ผ่านด้วย ส่วนเรื่องการที่ ทอท. เสนอเข้ารับบริหารสนามบินของ ทย. อย่างน้อย 15 แห่งนั้น คงต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายส่วน”

  นายอาคม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันผลประกอบการในการบริหารสนามบินของ ทย. ก็ดีขึ้น และมีกำไรอยู่ แต่เพื่อให้ ทอท. สามารถเชื่อมต่อการบริหารสนามบินในแบบกลุ่มสนามบิน (คลัสเตอร์) ได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งเวลานี้ ทอท.ยังขาดในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ดังนั้นอาจให้ ทอท. เข้ามาบริหารสนามบินในส่วนนี้ เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับเที่ยวบินระหว่างภูมิประเทศ และระหว่างประเทศด้วย แต่จะเป็นสนามบินใดบ้างนั้น ต้องหารือก่อนซึ่งจะให้ได้ข้อสรุป พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตามในการเข้ามาบริหารนั้น เนื่องจาก ทย. เป็นราชการ และ ทอท. เป็นรัฐวิสาหกิจ ดังนั้นการจะให้สิทธิ์ ทอท.เข้ามาบริหาร หรือเป็นเจ้าของคงต้องดูข้อกฎหมาย และระเบียบต่างๆ ให้ชัดเจนก่อน สำหรับสนามบิน ทย. ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ ทอท. สนใจจะพัฒนาและผลักดันให้เป็นศูนย์กลาง (ฮับ) การบิน มี 3 จังหวัด ได้แก่ อุดรธานี อุบลราชธานี หรือขอนแก่น ส่วนภาคตะวันตก ได้แก่ ตาก โดยเบื้องต้น ทย.แสดงความชัดเจนว่าสนามบินที่จะให้โอนย้ายไปสังกัด ทอท.คือ สนามบินตาก และ สนามบินอุดรธานี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมคิด จาตุศรีพิทักษ์เมกะโปรเจคก์ทางด่วนมอเตอร์เวย์กระทรวงคมนาคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์