บริษัทร่วมทุนหยุดซื้อยาง หลังราคายางร่วง เล็งคุย 4 ประเทศงดส่งออก

ข่าว

  บริษัทร่วมทุนหยุดซื้อยาง หลังราคายางร่วง เล็งคุย 4 ประเทศงดส่งออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 08:07 น.

  กยท.เผยบริษัทร่วมทุนหยุดซื้อยาง หลังถูกกล่าวหาทำราคายางร่วง ชี้ 3 พ.ย.60 เล็งคุย 4 ประเทศผู้ผลิตทั่วโลกจำกัดการส่งออก เพื่อสกัดราคายางลดลงผิดปกติ หลังเกษตรกรล่าชื่อปลด ธีธัช...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2560 นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้ถือหุ้น บริษัท ร่วมทุนยางพาราไทย จำกัด ที่มีการลงขันลงทุนระหว่าง กยท.และผู้ส่งออกยางพารา 5 รายใหญ่ของไทย วงเงิน 1,200 ล้านบาท ว่า บริษัทร่วมทุนฯ ตัดสินใจเลิกซื้อยางพารามาแล้ว 3 วัน และคาดว่าจะหยุดซื้อไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากมีเกษตรกรออกมาเรียกร้องให้หยุดการซื้อเพราะมีผลทำให้ราคายางพาราตกต่ำอยู่ในขณะนี้ โดยการหยุดเข้าซื้อส่งผลให้ราคายางพาราจาก 51.50 บาท/กิโลกรัม (กก.) ลดลง 6 บาท/กก.และวันนี้ราคายางพาราเคลื่อนไหวอยู่ที่ราคาประมาณ 45-46 บาท/กก.

  สำหรับการลงทุนของบริษัทร่วมทุนฯ ได้ใช้เงินเพื่อซื้อยางพาราไปแล้วประมาณ 600 ล้านบาท เงินในจำนวนนี้ถือว่า เข้ากระเป๋าชาวสวนยางโดยตรงตามวัตถุประสงค์การตั้งบริษัท หากเกษตรกรต้องการให้บริษัทร่วมทุนยุติบทบาท ด้วยข้อกล่าวหาที่ว่าเป็นตัวการทำให้ราคายางพาราในประเทศร่วง กยท.และ 5 เสือคงต้องมีการทบทวนบทบาทในอนาคต

  “การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ผ่านมา 3 เดือนมีการเข้าซื้อชี้นำตลาดสูงกว่าราคารายรองจาก กยท.ประมาณ 0.50-2 บาท/กก. แต่การซื้อยางพาราและตลาดที่ซื้อยอมรับไม่ได้เข้าทุกตลาด แต่ยืนยันเป้าหมายการเข้าซื้อคือเพื่อชี้นำ ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางขายยางพาราได้สูงขึ้น บริษัทร่วมทุนตั้งใจที่จะช่วยพยุงราคา ชี้นำตลาด แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ทุบราคาทำให้เกษตรกรเสียหาย จึงต้องขอทบทวนบทบาทก่อน ว่าจะเข้าซื้ออีกครั้งเมื่อไหร่ ในเวลาที่เหมาะสม ส่วนปริมาณยางคงค้างจะเคลียร์สต๊อกให้หมดภายใน 1 สัปดาห์”

  นายธีธัช กล่าวว่า ในวันที่ 3 พ.ย.2560 กยท.จะร่วมหารือร่วมกับมาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม ตามข้อตกลงของบริษัทร่วมทุนยางระหว่างประเทศ (IRCO) ที่เห็นชอบให้ 3 ประเทศ ซึ่งรวมเวียดนามเพิ่มเป็น 4 ประเทศผู้ผลิต ที่มีผลผลิตรวมประมาณ 73% ของผลผลิตทั่วโลก ในเรื่องของจำกัดปริมาณการส่งออกยางพารา ซึ่งตามข้อตกลงก่อนหน้าจะหารือกันทันทีเมื่อเกิดความผิดปกติ ขณะนี้ถือว่าเหมาะสมที่ทั้ง 4 ประเทศควรจำกัดปริมาณการส่งออก เพราะถือว่า เป็นมาตรการที่สกัดราคายางที่ลดลงแบบผิดปกติได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ ชาวสวนยางภาคใต้ และสมาคมที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการส่งหนังสือเพื่อรวบรวมรายชื่อเกษตรกร เพื่อยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้ปลดนายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่า กยท.ออกจากการดำรงตำแหน่ง เนื่องจาก ทำงานไม่โปร่งใสไร้ประสิทธิภาพ

  นายจิตรนรา นวรัตน์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะกรรมการที่เข้ามาช่วยดูเรื่องกฎหมาย ของกยท.และบริษัทร่วมทุน กล่าวภายหลังการร่วมประชุมผู้ถือหุ้นบริษัทร่วมทุนฯ ว่า การดำเนินการซื้อหรือขายยางพารา หรือการบอกปริมาณยางพาราที่รับซื้อมาได้ อาจมีผลเสียหายกับเป้าหมายการรักษาเสถียรภาพยางพารา การบอกสต๊อกยางของประเทศ กระทบต่อราคาในตลาดโลกจึงไม่ควรเปิดเผยทั้งเรื่องของราคารับซื้อ และปริมาณสต๊อกยางพารา เพราะมีผลทำให้ประเทศชาติเสียหาย การทำงานรักษาเสถียรภาพยางพาราอย่าดูในช่วงสั้นๆ ควรดูในระยะยาวๆ ออกไป เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคายางตกต่ำส่งออกยางพาราธีธัช สุขสะอาดผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทยกยท.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์