ทุกฝ่ายหนุนช็อปช่วยชาติ ฝากคลังส่งเสริมคนไทยเที่ยวในประเทศ

ข่าว

  ทุกฝ่ายหนุนช็อปช่วยชาติ ฝากคลังส่งเสริมคนไทยเที่ยวในประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2560 05:45 น.

  ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร

  “ธนะศักดิ์” ฝากคลังพิจารณา มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการลดหย่อนภาษีไปพร้อมกับการพิจารณามาตรการช็อปช่วยชาติ ชี้ถ้าหากทำได้จะช่วยส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น ด้านสรรพากรเตรียมหารือคลังถึงแผนรายละเอียด

  พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปศึกษามาตรการช็อปช่วยชาติเพื่อนำมาใช้ภายในปลายปีนี้ จึงได้ฝากให้กระทรวงการคลังได้ศึกษาถึงมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อส่งเสริมถึงการท่องเที่ยวรวมไปด้วย ถ้าหากทำได้ก็ดี จะเป็นแรงจูงใจให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น ในขณะเดียวกันทางด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังทำอยู่คือการให้คนที่เดินทางไปท่องเที่ยวเมืองรองหลายๆครั้ง นำใบเสร็จมาใช้จับสลากชิงโชคได้ และคงเน้นในช่วงที่เป็นฤดูฝน

  สำหรับผลการประชุม ท.ท.ช.ได้พิจารณามาตรฐานบริการอาหารริมทางการท่องเที่ยว หรือมาตรฐานของสตรีตฟู้ด ที่เสนอมาโดยกรมการท่องเที่ยว เพื่อยกระดับสตรีตฟู้ดของไทยให้มีคุณภาพ สะอาดและปลอดภัยเพื่อเป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งจะเห็นว่าในปัจจุบันจะติดสตรีตฟู้ดในย่านเยาวราชเป็นที่ยอมรับอย่างมากของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เป็นฝรั่ง ซึ่งจากที่เคยลงตรวจพื้นที่ก็แนะนำไม่ให้ล้างจานบริเวณที่ขายอาหาร และ ได้ให้เจ้าหน้าที่ใช้แรงดันน้ำผลักดันภายในท่อน้ำเพื่อไม่ให้มีกลิ่นสะสมแล้ว อย่างไรก็ตาม ให้แนวทางกรมการท่องเที่ยวไปว่ามาตรฐานที่ออกมา จะไม่เข้มงวดมากนัก และใช้วิธีชักจูงแทน

  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การ-ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ระยะ 10 เดือนแรกของปี 2560 (ข้อมูลถึงวันที่ 29 ต.ค.2560) มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 28.64 ล้านคน ขยายตัว 6.56% สร้างรายได้ 1.45 ล้านล้านบาท ขยายตัว 9.02% โดยเฉพาะในเดือน ต.ค. จำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวถึง 20.17% สร้างรายได้ 129,800 ล้านบาท ขยายตัวถึง 21.77% และคาดการณ์ไว้ว่าเมื่อสิ้นปี 2560 จะสามารถสร้างรายได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

  ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรม สรรพากร กล่าวว่า ในเร็วๆนี้จะหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กระทรวงการคลังดำเนินมาตรการช็อปช่วยชาติ เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากที่ได้ดำเนินมาตรการนี้มาแล้ว 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเมื่อปี 2558 มาตรการมีระยะเวลา 7 วันก่อนสิ้นปี 2558 โดยในปีนั้น กรมสรรพากรสูญเสียรายได้ประมาณ 10,000 ล้านบาท และปี 2559 มีระยะเวลาดำเนินการ 15 วัน กรมสรรพากรสูญเสียรายได้ประมาณ 75,000 ล้านบาท แต่ในปี 2559 รัฐบาลมีมาตรการเพิ่มค่าลดหย่อนอื่นๆเพิ่มเติม เช่น การลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยว 15,000 บาท จำนวน 2 ครั้ง และยังมีการลดหย่อนการซื้อสินค้าโอทอปอีกด้วย สำหรับในปีนี้ ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องระยะเวลา และรวมวงเงินในการเพิ่มค่าลดหย่อน 15,000 บาท

  นายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนัก-งานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สศค.เห็นด้วยกับมาตรการช็อปช่วยชาติของนายกรัฐมนตรี เพราะถือเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงส่งท้ายปีก่อนต้อนรับปีใหม่ เหมือนกับโครงการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยเพื่อขอรับสวัสดิการแห่งรัฐ โดยในแต่ละวันมีเงินจากรัฐบาลเข้าช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้แก่ประชาชนประมาณ 100 ล้านบาท ทั้งรถเมล์ (ขสมก.) รถไฟ และจำนวนเงินที่ซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภาษีช็อปช่วยชาติท่องเที่ยวธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรE-commerce ภาษี aec

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์