เริ่มวันแรก! วุ่นวาย ใช้บัตรคนจน ขึ้นรถไฟ-รถเมล์ เครื่องรูด ไม่โอเค

ข่าว

  เริ่มวันแรก! วุ่นวาย ใช้บัตรคนจน ขึ้นรถไฟ-รถเมล์ เครื่องรูด ไม่โอเค

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 19:35 น.

  วันแรกใช้บัตรคนจนขึ้นรถไฟ-รถเมล์ ยังติดปัญหาขลุกขลัก ขณะที่รถไฟ เครื่องรูดบัตรขัดข้อง มีไม่เพียงพอ ส่วนรถเมล์ ยังติดตั้งระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ไม่ทั่วถึง...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันแรกที่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในพื้นที่ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี อยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม สามารถใช้สิทธิเดินทางด้วยรถเมล์ ขสมก. และรถไฟ หลังเลื่อนจากวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยรถเมล์ร้อนของ ขสมก. ประมาณ 800 คัน และสถานีรถไฟทุกแห่ง พร้อมใช้งานเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ เพื่อรองรับประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้สิทธิเดินทางจากสวัสดิการฯ ของรัฐ เดือนละ 500 บาท ทำให้รถเมล์และรถไฟฟรีจะถูกยกเลิกไปโดยปริยาย

  นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม และรักษาการผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันแรกที่รถไฟใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พบว่าสามารถออนไลน์ได้ประมาณ 3,000 คน และไม่ออนไลน์ อีก 1,000 คน เนื่องจากเครื่องรูดบัตรอัตโนมัติ หรือ EDC (อีดีซี) เป็นระบบซิมการ์ด อาจจะล่าช้า ซึ่งต้องแก้ปัญหาตัดขบวนที่เร่งออก เพื่อไม่ให้ประชาชนตกรถ และอาจต้องเพิ่มเครื่องรูดบัตร โดยวันแรกยังประเมินไม่ได้ ซึ่งสถานีรถไฟทั้ง 441 สถานี มีเครื่อง EDC (อีดีซี) อยู่ 530 เครื่อง ต้องจัดสรรตามสถานีเล็ก สถานีใหญ่ และจะประสานกับบริษัทติดตั้งเครื่อง EDC (อีดีซี) อย่างช้า 1-2 วัน   

  ทางด้าน นางธนพร ละออวิไล ชาวจังหวัดอยุธยา ซึ่งจะเดินทางโดยสารรถไฟไปสะพานหิน กล่าวว่า ดีใจที่ได้ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงมีเครื่องรูดบัตรไม่เพียงพอ เจอกับปัญหาทำงานช้า ซึ่งทำให้เดินทางไปสะพานหินล่าช้าไปอีก    

  ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานการใช้บริการรถร้อนของ ขสมก. ซึ่งนำร่องให้บริการรถเมล์ที่ติดตั้งระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อี-ทิกเก็ต โดยการให้กระเป๋ารถเมล์ออกคูปองไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากรถเมล์ส่วนใหญ่ยังไม่ได้ติดตั้งอี-ทิกเก็ต จากจำนวนรถโดยสาร 800 คันที่จะให้บริการสำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีรถที่ติดตั้งเครื่องอ่านบัตรแล้ว 100 คัน ที่ประตูทั้ง 2 ข้าง ซึ่งติดสติกเกอร์สีเขียว ระบุว่ารถคันนี้รองรับระบบ E-Ticket และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส่วนอีก 250 คัน มีพนักงานใช้สมาร์ทโฟน คอยบริการตัดค่าโดยสารจากบัตรสวัสดิการ และอีก 450 คัน จะให้พนักงานบันทึกหลักฐานการออกคูปอง และผู้ถือบัตรต้องแสดงบัตรต่อพนักงานเก็บค่าโดยสาร

  อย่างไรก็ตาม นางทองเกิด สุทธิวงศ์ กระเป๋ารถเมล์ สาย 97 รพ.สงฆ์-กระทรวงสาธารณสุข เล่าว่า ผู้โดยสารยังใช้บริการน้อยอยู่ คาดว่ามีประชาชนยังไม่ทราบข่าวการใช้งานบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนเครื่องรูดบัตรรถเมล์อี-ทิกเก็ตข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์