พาณิชย์ ตรวจเข้มราคาสินค้าพื้นที่นำ้ท่วม หวั่นผู้ค้าฉวยโอกาสขยับขึ้น

ข่าว

  พาณิชย์ ตรวจเข้มราคาสินค้าพื้นที่นำ้ท่วม หวั่นผู้ค้าฉวยโอกาสขยับขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 14:40 น.

  กรมการค้าภายใน ตรวจเข้มราคาสินค้าในพื้นที่น้ำท่วม ป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาส เตรียมส่งรถธงฟ้าเคลื่อนที่ขายสินค้าราคาถูกหลังน้ำลด พร้อมสั่งตรวจสอบวัสดุทำกระทง และกระทงสำเร็จรูป ต้องติดป้ายราคาให้ชัดเจน...

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่หลายจังหวัด ว่า ได้กำกับดูแลไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสปรับราคาสินค้าสูงขึ้น และให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน โดยได้ประสานกับห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ จัดหาสินค้าให้มีเพียงพอกับความต้องการของประชาชน และกระจายสินค้าอย่างทั่วถึง รวมถึงให้มีการจำหน่ายสินค้าในราคาเดิม ขณะเดียวกัน ยังได้ประสานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดในพื้นที่น้ำท่วม ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้พบว่า ปริมาณสินค้ายังมีเพียงพอกับความต้องการของประชาชน และไม่พบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา อย่างไรก็ตาม จะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ

  สำหรับมาตรการรองรับภายหลังน้ำลดนั้น ได้ประสานผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้ประกอบการค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ ให้จัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น และให้กระจายสินค้าอย่างทั่วถึง และเพียงพอต่อความต้องการ เช่น ของใช้ประจำวัน ไม้กวาด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดพื้น อุปกรณ์วัสดุก่อสร้าง และขอความร่วมมือห้างค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ จัดกิจกรรมลดราคาสินค้าเป็นพิเศษในจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม เช่น เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี, แม็คโคร และท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งในเบื้องต้นผู้ประกอบการทุกรายยินดีให้ความร่วมมือจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าดังกล่าว

  ”เพื่อให้ประชาชนและเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วมได้ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาถูก ได้เตรียมจัดรถจำหน่ายสินค้าธงฟ้าเคลื่อนที่ (โมบาย ยูนิต) เพื่อนำสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพ เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ อาหารสำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม ผลิตภัณฑ์ชำระล้าง อุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน ไปจำหน่ายในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหลังน้ำลด โดยประสานพาณิชย์จังหวัดจัดทำแผนการจัดจำหน่ายสินค้าธงฟ้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนแล้ว”

  ส่วนช่วงนี้ซึ่งใกล้วันลอยกระทง ในวันที่ 3 พ.ย. ความต้องการใช้วัสดุทำกระทง และกระทงสำเร็จรูปเพิ่มสูงขึ้น จึงสั่งการให้สายตรวจ 10 สาย ออกตรวจสอบสถานการณ์ขายสินค้าวัสดุทำกระทง กระทงสำเร็จรูป รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภค และวัสดุก่อสร้างอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องปรามไม่ให้ผู้ค้าจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร และให้ปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน โดยหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า หรือพบเห็นการฉวยโอกาส สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบทันที และหากพบว่ากระทำผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคาสินค้าพื้นที่น้ำท่วมราคาสินค้าปรับราคาสินค้ารถธงฟ้าน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์