ย้ำน้ำมันยังเป็นเชื้อเพลิงหลัก รถยนต์ไฟฟ้านั่งตีขิมรอยาวไป

ข่าว

  ย้ำน้ำมันยังเป็นเชื้อเพลิงหลัก รถยนต์ไฟฟ้านั่งตีขิมรอยาวไป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 05:30 น.

  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ทีมวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันของกลุ่ม ปตท. ได้คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบดูไบปี 2561 ว่า ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 50-57 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีนี้ ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ 45-55 เหรียญฯต่อบาร์เรล ขณะที่ปีหน้าคาดว่ายอดการใช้น้ำมันทั่วโลกจะอยู่ที่ 1.4-1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นผลจาก 3 ปัจจัยคือ 1.เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว 3.7% 2. เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี)จะเติบโตก้าวกระโดด แต่ทั่วโลกก็มีรถยนต์ไฟฟ้าเพียง 2 ล้านคัน คิดเป็น 0.1% ของรถยนต์ทั่วโลก เนื่องจากราคาสูงและวิ่งใช้งานได้ในระยะเวลาสั้นๆ จึงไม่มีนัยสำคัญที่จะกดดันทำให้ยอดการใช้น้ำมันของโลดลดลงได้ และ 3.นโยบายสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก ยังไม่ชัดเจน ทำให้น้ำมันยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักต่อไป

  นายสุกฤตย์ สุรบถโสภณ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ราคาน้ำมันดิบในปี 2561 แม้ปรับเพิ่มขึ้นในกรอบแคบๆ เนื่องจากสหรัฐฯ เริ่มกลับมาผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น สวนทางกับกลุ่มโอเปค ที่จะลดกำลังการผลิตลง ทำให้เกิดการคานอำนาจกันเรื่องกำลังการผลิต นอกจากนี้ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เช่น การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีที่รวดเร็ว โดยเฉพาะแบตเตอรี่สำรองในรถไฟฟ้า นโยบายการเมืองที่หลายๆ ประเทศ อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากการเลือกตั้ง ซึ่งต้องติดตามว่าผู้นำคนใหม่ของ หลายๆประเทศ จะกำหนดนโยบายทางเศรษฐกิจไปในทิศทางใดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทวินทร์ วงศ์วานิชสุกฤตย์ สุรบถโสภณราคาน้ำมันดิบปตท.อุตสาหกรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์