เศรษฐกิจโลกสดใส เลือกตั้งดันจีดีพีไทยเพิ่มขึ้น

ข่าว

เศรษฐกิจโลกสดใส เลือกตั้งดันจีดีพีไทยเพิ่มขึ้น

ลม เปลี่ยนทิศ

  1 พ.ย. 2560 05:01 น.

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกฯ ออกมาแถลงยํ้าว่า

  ขั้นตอนทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ แม้จะไม่พูดถึงการเลือกตั้ง แต่โรดแม็ปที่สำคัญก็คือการเลือกตั้งนั่นเอง นายกฯให้โฆษกแถลงยํ้าด้วยว่า การที่เศรษฐกิจไทยขยายตัว ไม่ใช่เพราะการประกาศให้มีเลือกตั้งเท่านั้น แต่พื้นฐานเศรษฐกิจไทยดีอยู่แล้ว

  นักลงทุนมีความเชื่อมั่น การส่งออกเดือนกันยายนก็ทำสถิติขยายตัวสูงสุดถึงร้อยละ 12.2 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7

  ประเด็นพื้นฐานเศรษฐกิจไทยดี ผมเห็นด้วย แต่การประกาศโรดแม็ปวันเลือกตั้ง แม้นายกฯจะไม่ยอมรับ แต่ความจริงเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่สุด ทำให้นักลงทุนและผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น ส่วนการส่งออกก็ดีขึ้นก็มาจากเศรษฐกิจโลกที่ขยายตัวดีขึ้น

  เมื่อวันจันทร์ คุณสุวิชญ โรจนวานิช ผอ.สศค. โฆษกกระทรวงการคลัง ได้แถลง ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2560 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.8 (โดยมีช่วงที่ร้อยละ 3.6-4.0) จากเดิมร้อยละ 3.6 เร่งขึ้นจากปีก่อนที่ขยายตัวร้อยละ 3.2 เป็นการขยายตัวดีกว่าที่คาด โดยมี ปัจจัยสนับสนุนหลัก คือ การส่งออกสินค้าและบริการที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปี และการลงทุนภาคเอกชนมีแนวโน้มฟื้นตัวชัดเจน

  แสดงว่า จีดีพีที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.8 ดีที่สุดในรอบหลายปี ยังกระจุกตัวอยู่ที่การส่งออกและการท่องเที่ยวเพียงสองตัวเท่านั้น ยังไม่กระจายตัวอย่างทั่วถึงทุกภาคส่วนของประเทศ ซึ่งการส่งออกมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 70 ของจีดีพีรวม ดังนั้น รัฐบาลอย่าเพิ่งตีปี๊บดีใจมากนัก คนส่วนใหญ่ยังยากจนอยู่

  จีดีพีปีหน้า 2561 คุณสุวิชญ โฆษกกระทรวงการคลัง แถลงว่า มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องที่ร้อยละ 3.8 เท่ากับปีนี้ แต่ได้ขยายช่วงคาดการณ์เป็น ร้อยละ 3.3-4.3 ถ่างกว้างกว่าปีนี้อีกร้อยละ 0.6 แสดงว่าไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ แต่ โฆษกกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า ความชัดเจนเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ช่วยสร้างความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ และช่วยกระตุ้นการลงทุนของเอกชนในประเทศมากขึ้น

  เป็นการยืนยันว่า การเลือกตั้ง คือ หัวใจของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ไปสู่ ความมั่งคั่งยั่งยืน ในอนาคตอย่างแน่นอน

  ผมอยากให้ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ มีความเชื่อมั่นในเรื่องการเลือกตั้ง รับรองว่าเดินไม่ผิดทางแน่นอน วันนี้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีโอกาสสูงสุดในทุกด้าน ขอเพียงมีการเลือกตั้งตามกรอบประชาธิปไตยที่ชัดเจน จะ Fake บ้างก็ไม่เป็นไร เศรษฐกิจไทยจะไปโลดแน่นอน แม้เวียดนาม มาเลเซีย เพื่อนบ้านไทยจะแข็งแค่ไหน

  ก็สู้โลเกชั่นไทยไม่ได้

  วันนี้เศรษฐกิจโลกกำลังเต็มไปด้วยข่าวดี จีดีพีไตรมาส 3 สหรัฐฯขยายตัวร้อยละ 3 ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ธนาคารกลางยุโรปส่งสัญญาณ คงดอกเบี้ยต่ำไปถึงปี 2562 เช่นเดียวกับญี่ปุ่น และยังเดินหน้า อัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบผ่านการซื้อพันธบัตร (คิวอี) เดือนละ 60,000 ล้านยูโร 2.34 ล้านล้านบาท และจะลดลงเหลือเดือนละ 30,000 ล้านยูโรในเดือนมกราคม 2561 ส่งผลให้เงินยังท่วมตลาดโลก

  ล่าสุด สำนักจัดอันดับ S&P เพิ่งปรับอันดับความน่าเชื่อถือของ ประเทศอิตาลี จาก ระดับ BBB– เป็น BBB แนวโน้มมีเสถียรภาพ แสดงว่าอิตาลีที่เคยเป็นผู้ป่วยแห่งยุโรปเริ่มฟื้นตัวดีแล้ว ส่งผลให้แนวโน้มเศรษฐกิจโลกสดใสไปทุกด้าน ทั้ง สหรัฐฯ ยุโรป และ ญี่ปุ่น

  ที่สำคัญ เงินสดยังท่วมโลกอยู่ ส่งผลให้ ตลาดหุ้นทั่วโลกพุ่งขึ้นต่อเนื่อง รวมทั้ง ตลาดหุ้นไทย ด้วย โอกาสที่ ดอกเบี้ยไทย จะขยับขึ้นคงเป็นไปได้ยากมาก เพราะตัวเลข เงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทย สัปดาห์ที่แล้ว ยังอยู่ที่ 200,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ราว 6.8 ล้านล้านบาท รวยล้นจนไม่รู้จะเอาเงินไปทำอะไรดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจโลกเศรษฐกิจไทยจีดีพีการเลือกตั้งลม เปลี่ยนทิศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 22:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์