ปชช. แห่ใช้บัตรคนจนต่อเนื่อง ขณะที่เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุม

ข่าว

ปชช. แห่ใช้บัตรคนจนต่อเนื่อง ขณะที่เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 11:00 น.

บันทึก

ผู้มีรายได้น้อย แห่ใช้บัตรคนจนซื้อสินค้าต่อเนื่อง ขณะที่ จ.บึงกาฬ เครื่องรูดบัตรยังติดตั้งไม่ครอบคลุมทุกอำเภอ ส่วน จ.นครสวรรค์ เครื่องรูดบัตรไม่พอต่อจำนวนประชาชน ที่เข้ามาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ...

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ร้านค้าใน อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ตรวจดูการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อย โดยประชาชนส่วนใหญ่เลือกซื้อ สิ่งของที่ใช้ในครัวเรือน เช่น น้ำมันพืช น้ำปลา ซอสชนิดต่างๆ ปลากระป๋อง ข้าวสาร เป็นต้น โดยส่วนมากจะซื้อของเต็มจำนวนเงินทั้งหมด หากราคาเกินก็จะจ่ายเป็นเงินสดเพิ่ม เนื่องจากเป็นสิ่งของจำเป็น

จากการสอบถามประชาชนที่มาใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของผู้มีรายได้น้อย ทุกคนต่างพอใจที่รัฐบาลจัดสรรเงินให้มาซื้อสินค้าที่จำเป็น แม้ไม่มากแต่สามารถลดค่าครองชีพ และค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้

ขณะที่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ สรุปข้อมูลร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการสวัสดิการประชารัฐทั้งหมด 152 ร้านค้า ครอบคลุมทั้ง 8 อำเภอ ของจังหวัดบึงกาฬ แต่ยังพบปัญหาเรื่องเครื่องรูดบัตร ที่ตอนนี้ยังติดตั้งไม่เสร็จ ซึ่ง ณ วันนี้มีเครื่องรูดบัตรที่ติดตั้งใช้งานแล้วเพียง 14 เครื่องเท่านั้น อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนที่รับบัตรไปแล้ว แต่ไม่มีร้านค้าให้ซื้อสินค้า

ผู้มีรายได้น้อย เข้าแถวเพื่อซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก
ผู้มีรายได้น้อย เข้าแถวเพื่อซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก

ทางด้านจังหวัดนครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนชาวปากน้ำโพ อำเภอเมือง ยังคงออกมาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยกันอย่างคึกคัก ซึ่งส่วนใหญ่ยังคงเน้นเลือกซื้อสินค้าประเภท ของกินของใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก เช่น ซอส น้ำตาล น้ำมันพืช ข้าวสาร ปลากระป๋อง เป็นต้น

ขณะที่ เจ้าหน้าที่คลัง จ.นครสวรรค์ เผยว่า เครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยังมีจำนวนเครื่องไม่เพียงพอต่อจำนวนประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ ทำให้เกิดความล่าช้าหลายชั่วโมง โดยทั่วทั้งจังหวัดนครสวรรค์ มีร้านค้าธงฟ้าที่ประชาชนสามารถนำบัตรไปใช้ได้มีเพียงแค่ 27 ร้านค้าเท่านั้น ซึ่งทางคลังจะแก้ไขปัญหาในจุดนี้ โดยการประชาสัมพันธ์ให้ร้านค้าเข้าร่วมโครงการให้มากขึ้น สำหรับบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยของจังหวัดนครสวรรค์ มีผู้เข้าร่วมโครงการ 198,043 ราย ยังมีผู้ที่ไม่เข้ามารับบัตรอีกจำนวน 60,740 ราย

ร้านค้าหลายแห่ง ยังไม่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ร้านค้าหลายแห่ง ยังไม่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ส่วนร้านค้าใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เข้าร่วมโครงการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลายแห่งยังไม่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตร เพราะต้องรอตามคิว เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ เนื่องจากมีประชาชนตามหมู่บ้านห่างไกลต้องการรูดซื้อสินค้า เพราะสะดวกกว่าไม่ต้องเดินทางไปในเมือง

สำหรับพื้นที่ จ.สงขลา มีร้านค้าที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้แล้วจำนวน 317 แห่ง และมีประชาชนที่ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 216,032 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 22:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์