ไลฟ์สไตล์
100 year

บัตร อี-ทิกเก็ต พร้อมเชื่อมโยงระบบขนส่ง รองรับบัตรคนจน 7 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 11:00 น.
SHARE

เตรียมใช้! บัตร อี-ทิกเก็ต พร้อมรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับ 7 จังหวัด ด้วยเครื่องรับตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ ในระบบขนส่งมวลชนกว่า 800 คัน ส่วนบัตรคนจนเพื่อลดค่าเดินทาง แบ่งเป็นสองแบบ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงาน..

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ และรักษาการแทนผู้อำนวยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เผยว่า ขณะนี้ บมจ.ช ทวี จำกัด ผู้ติดตั้งบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอุปกรณ์ อี-ทิกเก็ต จำนวน 2,600 คัน ระยะเวลาสัมปทานเช่า 5 ปี โดยขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องอ่านบัตร อี-ทิกเก็ต ในรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ไปแล้ว 200 คัน และจะทยอยติดตั้งจนครบ 800 คัน ภายในวันที่ 15 พ.ย.60 เพื่อรองรับการใช้งานบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยของกระทรวงการคลัง

ข่าวแนะนำ

รวมทั้ง สนองต่อนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเพิ่มสวัสดิการในเรื่อง การลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน โดยตั้งเป้าจะติดตั้งให้เสร็จทั้งหมด 2,600 คันภายในเดือน มี.ค.61 จากเดิมที่มีกำหนดให้แล้วเสร็จในวันที่ 10 มิ.ย.61

สำหรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยมี 7 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา จะได้รับบัตรสวัสดิการแบบที่มีบรรจุ 2 ชิป

ขณะที่ ชิปแรกจะใช้กับรถเมล์และรถไฟฟ้า เป็นส่วนหนึ่งของบัตรแมงมุมหรือระบบตั๋วร่วมที่กระทรวงคมนาคมกำลังพัฒนา ไว้ใช้กับระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร ส่วนชิปที่ 2 ใช้สำหรับซื้อสินค้า โดยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะใช้ผ่านเครื่องอีดีซีที่จุดให้บริการ อาทิ ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ สถานีขนส่ง บขส. และสถานีรถไฟ

อย่างไรก็ตาม บัตรสวัสดิการของคนในจังหวัดอื่นๆ จะมีชิปเดียว จึงนำมาใช้ขึ้นรถเมล์และรถไฟฟ้าไม่ได้ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนภูมิลำเนาเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ มาแจ้งเปลี่ยนบัตรที่มี 2 ชิปได้ การที่ทำบัตรแตกต่างกันจะช่วยลดต้นทุนในการดำเนินงาน เพราะชิป 1 ตัวมีราคา 1 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 33 บาท กรณีของผู้ที่ถือบัตรและทำบัตรหายจะต้องทำบัตรใหม่ ซึ่งบัตรที่มี 1 ชิป ต้องเสียค่าใช้จ่ายทำบัตรใหม่ 50 บาท และบัตร 2 ชิป เสียค่าใช้จ่าย 100 บาท

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แบ่งเป็น 2 แบบ

1. บัตร EMV + ตั๋วร่วม (แมงมุม) สำหรับผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในเขต กทม. นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ นครปฐม และ สมุทรสาคร โดยบัตรนี้ ไว้ใช้กับระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร

2. บัตร EMV สำหรับผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในจังหวัดอื่นๆ (นอกเขต กทม. นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ นครปฐม และ สมุทรสาคร) สำหรับบัตรนี้ จะไม่สามารถใช้กับระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในกรุงเทพมหานคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐบัตรคนจนอี-ทิกเก็ตลงทะเบียนคนจนE-Ticketข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:43 น.