ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ตรวจร้านค้าส่งเหล้า-บุหรี่ย่านนนทบุรี ไม่พบกักตุนหรือขึ้นราคา

ไทยรัฐออนไลน์
20 ก.ย. 2560 19:48 น.
SHARE

ก.พาณิชย์สุ่มตรวจร้านค้าส่งเหล้า-บุหรี่ จ.นนทบุรี ไม่พบการกักตุนสินค้า ยังมีขายเหมือนเดิม และยังไม่ปรับขึ้นราคา เพราะเห็นสต็อกเก่า ลั่นพบขายเกินราคาที่ปิดป้ายไว้ ปรับ 1 หมื่น ถ้าโขกราคาสูงเกินจริง คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ...

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2560 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการนำคณะเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในและกรมสรรพสามิต ลงพื้นที่ตรวจสอบสต็อกสินค้าในร้านค้าส่งสุราและยาสูบ ที่ร้านเสริมทรัพย์ และร้านอั้งอี้เส็ง ใน จ.นนทบุรี ภายหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ออกตรวจสอบสถานการณ์จำหน่าย เพราะได้รับการร้องเรียนว่ามีการกักตุนสินค้า และร้านค้าส่งบางพื้นที่ปิดร้านว่า จากการตรวจสอบไม่พบการปฏิเสธการจำหน่าย หรือการกักตุนสินค้า โดยร้านค้ายังจำหน่ายสินค้าตามปกติ และเจ้าของร้านยืนยันว่าขณะนี้ยังคงจำหน่ายสุราและยาสูบในราคาเดิม ไม่มีการปรับขึ้น เพราะเป็นสินค้าสต็อกเก่า ซึ่งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายยังไม่ได้แจ้งการปรับขึ้นราคามา แต่สำหรับบุหรี่ของโรงงานยาสูบ ได้ทยอยปรับขึ้นราคาตามที่โรงงานยาสูบแจ้งแล้วหลังจากสต็อกเก่าหมดลง ส่วนบุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศยังขายราคาเดิม 

ข่าวแนะนำ

”กระทรวงฯ ได้ประสานไปยังกรมสรรพสามิต เพื่อตรวจสอบสต็อกของผู้ผลิตรายใหญ่อย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามดูว่ามีสต็อกสินค้าเก่าจำนวนเท่าใด หากพบว่ามีการนำสต็อกเก่าออกมาจำหน่ายในราคาใหม่ จะดำเนินการตามกฎหมายทันที ซึ่งการตรวจสอบว่าสินค้าเป็นสต็อกเก่าหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จากการติดอากรแสตมป์ ที่จะมีข้อมูลบอกไว้ชัดเจนว่าผลิตเมื่อไร” รมช.พาณิชย์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กระทรวงพาณิชย์มีอำนาจตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคา ซึ่งหากมีการจำหน่ายในราคาที่สูงกว่าราคาที่แสดงไว้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากจงใจทำให้ราคาสูงเกินสมควร หรือทำให้เกิดการปั่นป่วนซึ่งราคา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการกำกับดูแลการกักตุน หรือปฏิเสธการจำหน่ายสุราและยาสูบ เพราะเป็นหน้าที่ของกรมสรรพสามิตโดยตรง อย่างไรก็ตาม หากประชาชนร้องเรียนผ่านกระทรวงพาณิชย์ หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 ก็จะประสานกรมสรรพสามิตตรวจสอบให้ 

”ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ย.60 มีการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 เรื่องการกักตุนของเหล้าและบุหรี่ 5 ราย และวันที่ 13 ก.ย.อีก 11 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในได้ให้คำแนะนำว่า หากจะร้องเรียนผ่านกรมฯ เรื่องการกักตุน กรมฯ ก็จะส่งเรื่องให้กรมสรรพสามิตดำเนินการต่อไป แต่หากจะร้องเรียนโดยตรงกับกรมสรรพสามิต ก็สามารถใช้โทร.สายด่วน 1713 ได้เลย เพราะจะได้รับการแก้ปัญหาได้รวดเร็วกว่าร้องเรียนมาที่กรมการค้าภายใน” รมช.พาณิชย์ กล่าว

นายสนธิรัตน์ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของสินค้าหมวดอื่น เช่น เครื่องดื่มอัดลม เครื่องดื่มที่มีความหวาน ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในตรวจสอบโครงสร้างต้นทุนหลังภาษีสรรพสามิตมีผลบังคับใช้ว่าจะมีผลทำให้ราคาขายในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และสั่งสำรวจผู้ผลิต ผู้แทนจำหน่าย ร้านค้าส่ง ร้านค้าปลีก และร้านค้าทั่วไป ว่ามีการเปลี่ยนแปลงราคาสอดคล้องกับต้นทุนที่เปลี่ยนแปลงหรือไม่อย่างไร หากพบความผิดปกติ จะเชิญหารือทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีเหล้าขึ้นราคาเหล้าบุหรี่กระทรวงพาณิชย์ขึ้นภาษีบาปกักตุน เหล้า บุหรี่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:34 น.