ไลฟ์สไตล์
100 year

ขนส่งคลอดใบขับขี่สมาร์ทการ์ด เพิ่ม QR Code อย่ากังวลแบบเก่ายังใช้ได้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 22:27 น.
SHARE

ขนส่งทางบกเริ่มออกใบอนุญาตขับรถแบบใหม่เป็นบัตรพลาสติก ที่มีคิวอาร์โค้ด (QR Code) ตั้งแต่ 4 กันยา เป็นต้นไป เพียงรูปแบบเดียว เพื่อยกระดับมาตรฐานสู่ระดับสากล ย้ำใบอนุญาตขับรถแบบเก่ายังใช้ได้จนกว่าจะหมดอายุ ส่วนแบบตลอดชีพใช้ได้ตลอดไป ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพใบอนุญาตขับรถสู่ระดับสากลและคุ้มครองสิทธิของผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถด้วยนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง ตั้งแต่ 4 กันยายน 60 เป็นต้นไป ขนส่งทางบกจะเริ่มออกใบอนุญาตขับรถแบบบัตรพลาสติก (Smart card) รูปแบบที่มีระบบตรวจสอบข้อมูลด้วยคิวอาร์โค้ด (QR Code) เพียงรูปแบบเดียว ให้แก่ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ ทั้งตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์และกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก โดยจะไม่มีการออกใบอนุญาตขับรถที่เป็นแบบกระดาษให้อีก สำหรับใบอนุญาตขับรถที่ออกให้ก่อนวันที่ 4 กันยายน 60 ทุกชนิดทุกประเภทยังใช้งานได้จนกว่าจะสิ้นอายุ รวมถึงใบอนุญาตขับรถชนิดตลอดชีพสามารถใช้ได้ตลอดไปโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หากผู้ถือใบอนุญาตแบบเดิมที่ต้องการเปลี่ยนรูปแบบเป็นแบบที่มีคิวอาร์โค้ด หรือกรณีใบอนุญาตขับรถชำรุด สูญหาย สามารถขอเปลี่ยนได้โดยมีค่าธรรมเนียมและค่าคำขอตามชนิดใบอนุญาตขับรถ

ทั้งนี้ ใบอนุญาตขับรถ Smart card รูปแบบที่มีคิวอาร์โค้ด นอกจากจะคงทนแล้ว ยังปลอดภัยสูงในการใช้งาน ด้วยระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลและนวัตกรรมป้องกันการปลอมแปลง เช่น การพิมพ์และการเคลือบบัตรด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม ป้องกันการปลอมแปลง ด้านหน้าบัตร แสดงข้อมูลเฉพาะของผู้ถือใบอนุญาตขับรถ และยังสามารถนำไปใช้ขับรถได้ในประเทศสมาชิกอาเซียนโดยไม่ต้องทำใบอนุญาตขับรถสากล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบขับขี่ใบอนุญาตขับรถสมาร์ทการ์ดคิวอาร์โค้ดสนิท พรหมวงษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:08 น.