ธปท.เกาะติดใช้จ่าย-ลงทุนฟื้นตัวช้า ราคาตกต่ำทำเกษตรกรรายได้วูบ!

ข่าว

ธปท.เกาะติดใช้จ่าย-ลงทุนฟื้นตัวช้า ราคาตกต่ำทำเกษตรกรรายได้วูบ!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 09:25 น.

บันทึก

นางสาวพรเพ็ญ สดศรีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยเดือน ก.ค. ที่ผ่านมายังขยายตัวต่อเนื่อง จากการส่งออกสินค้าและบริการขยายตัวที่ขยายตัวได้สูงถึง 8%จากระยะเดียวกันของปีก่อน ขณะที่แนวโน้มการส่งออกดีขึ้นต่อเนื่องอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการฟื้นตัวทั้งภูมิภาคเอเชีย ผลจากกำลังซื้อจากต่างประเทศที่ปรับดีขึ้นต่อเนื่อง ขณะเดียวกันมีการย้ายฐานการผลิตมายังไทยของผู้ผลิตรถจักรยานยนต์และโทรศัพท์มือถือ ขณะที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.7% จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศขยายตัว 4.8% จากระยะเดียวกันปีก่อน อย่างไรก็ตาม จำนวนนักท่องเที่ยวชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า โดยลดลง 2.2% ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวชะลอลง เดือน ก.ค.ขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.3% ลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 3.4% ส่วนหนึ่งจากรายได้ภาคเกษตรกรรมที่หดตัวเป็นครั้งแรกในปีนี้โดยลดลง 2.6% จากระยะเดียวกันปีก่อน จากผลด้านราคาเป็นสำคัญ โดยราคาสินค้าเกษตรลดลงถึง 15.4%

“แนวโน้มในไตรมาส 3 รายได้เกษตรกรยังต่ำต่อเนื่อง ขณะที่เมื่อเกษตรกรที่มีรายได้จะนำเงินไปชำระหนี้ ก่อนที่จะใช้จ่าย ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ปรับลดลง จากความกังวลด้านกำลังซื้อและแนวโน้มราคาสินค้าเกษตร ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่าย แม้สัญญาณหนี้ครัวเรือนจะเริ่มเห็นการชะลอลงบ้าง แต่ยังคงมีหนี้ค้างอยู่ ทั้งนี้ หากกลุ่มผู้มีรายได้น้อยไม่มีการก่อหนี้เพิ่มมากขึ้น ปัญหาหนี้ครัวเรือนน่าจะดีขึ้นตามลำดับ”

นางพรเพ็ญ กล่าวต่อว่า ปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อโดยรวมยังไม่เข้มแข็งนัก โดยรายได้ในภาคเกษตรกรรมมีแนวโน้มลดลงแม้ผลผลิตขยายตัวสูงขึ้น ขณะที่รายได้นอกภาคเกษตรกรรมค่อนข้างทรงตัว ซึ่งส่วนนี้ยังต้องติดตามต่อไป เช่นเดียวกับการลงทุนภาคเอกชนที่มีสัญญาณดีขึ้น แต่ยังต้องติดตามว่าจะดีต่อเนื่องหรือไม่ โดยดัชนีการลงทุนภาคเอกชนในเดือน ก.ค.ขยายตัว เพิ่มขึ้น 0.9% โดยหากการลงทุนภาคเอกชนดีขึ้นต่อเนื่อง มีการเพิ่มกำลังการผลิต จะเป็นตัวสนับสนุนให้การบริโภคภาคเอกชนดีขึ้นในระยะต่อไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์