เปิดหวูดสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุง ดีเดย์ปีนี้ประมูล 3 สาย "ม่วงใต้-ส้มตะวันตก-แดงอ่อน"

ข่าว

เปิดหวูดสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุง ดีเดย์ปีนี้ประมูล 3 สาย "ม่วงใต้-ส้มตะวันตก-แดงอ่อน"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 09:15 น.

บันทึก

นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ วงเงิน 1.31 แสนล้านบาทว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างร่างเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) คาดว่าจะแล้วเสร็จเร็วๆนี้ และประมูลภายในเดือน ต.ค.นี้ ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน วงเงิน 1.21 แสนล้านบาทนั้น ขณะนี้คมนาคมได้สั่งการให้ รฟม.ปรับแผนโครงการเพื่อเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนโครงการแบบพีพีพี จากเดิมเป็นการลงทุนภาครัฐ 100% โดยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในสัญญาก่อสร้างงานโยธา วงเงิน 90,000 ล้านบาท ส่วนสัญญางานเดินรถจะให้เป็นเอกชนรายเดียวเดินรถทั้งสองเส้นทางคือ สายสีส้มตะวันตกและสีส้มตะวันออก ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำราย ละเอียดเพื่อเปิดลงทุนพีพีพีคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย.นี้ ส่วนความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีส้ม ตะวันออก ช่วงสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรีจากที่มีการประมูลไปแล้ว ขณะนี้มีความคืบหน้า 1.4% ปัจจุบันอยู่ระหว่างเข้าพื้นที่รื้อย้ายสาธารณูปโภคภายใน 2 เดือนนับจากนี้ ส่วนการให้บริการเชื่อมต่อ 1 สถานี เตาปูน-บางซื่อ ระยะเวลาหนึ่งเดือนพบว่ามีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากปัจจุบันมีปริมาณในวันธรรมดาที่ 52,000 คนต่อวันจากในช่วงแรกที่เปิดให้บริการมีคนใช้ 20,000 คน ดังนั้น รฟม.คาดว่าปริมาณผู้โดยสารสายสีม่วงจะโตขึ้นที่ 80,000-100,000 คนต่อวันภายในกลางปี 61

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เผยถึงการก่อสร้างโรงพยาบาลเหนือโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อนว่า ทางโรงพยาบาลศิริราช ได้หารือร่วมกับคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อขอใช้พื้นที่ของ รฟท. ในการสร้างโรงพยาบาลศิริราช ขนาด 12 ชั้นเหนือสถานีตลิ่งชัน ซึ่งเป็น 1 ในสถานีของโครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงอ่อน ส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช และช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ในการใช้ประโยชน์ร่วมกันให้แก่ประชาชนเดินทางมารับบริการที่โรงพยาบาลด้วยรถไฟฟ้าได้ อย่างไรก็ตามคาดว่างานก่อสร้างโรงพยาบาลศิริราช จะเริ่มก่อสร้างได้ประมาณเดือน พ.ค.61 ส่วนสถานีตลิ่งชัน จะก่อสร้างเดือน มิ.ย.61 และทั้งสองส่วนจะเปิดให้บริการได้เดือน ธ.ค.63.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน
00:19

กระต่าย พรรณนิภา โชว์สเตปโยกเบาๆ เด้งนิดๆ ดูแล้วเพลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์