ไลฟ์สไตล์
100 year

รับเงิน"บัตรสวัสดิการคนจน" สนใจขายสินค้าลดราคา "ธงฟ้าประชารัฐ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2560 09:05 น.
SHARE

ผู้ผลิตสินค้า 8 ราย สนใจผลิตสินค้าป้อน “ร้านธงฟ้าประชารัฐ” รับกำลังซื้อเพิ่มจาก “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ช่วยคนจน พาณิชย์ระบุยังจะมีหารือผู้ผลิตสินค้าในก๊อก 2 เพิ่ม ทำให้คาดมีสินค้าเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 100 รายการ ด้านสมาคมปุ๋ย เล็งถกสมาชิกลดราคาปุ๋ยในร้านธงฟ้าประชารัฐกระสอบละ 20 บาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐ เพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนไว้กับกระทรวงการคลังกว่า 11 ล้านคน ว่า เท่าที่มีการติดตามความคืบหน้าพบว่า ล่าสุด มีผู้ผลิตสินค้าอีก 8 รายสนใจที่จะผลิตสินค้าป้อนให้กับร้านค้าในโครงการธงฟ้าประชารัฐ ได้แก่ บริษัท กรีนสปอต, บริษัท ไอ.พี. เทรดดิ้ง, บริษัท ดัชมิลล์, โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย, บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย), บริษัท น้ำมันพืชปทุม, สมาคมการค้าปุ๋ย และธุรกิจการเกษตรไทยจำนวน 6 บริษัท และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา

ข่าวแนะนำ

โดยในเร็วๆนี้ กระทรวงพาณิชย์จะมีการเจรจากับผู้ผลิตรายอื่นๆ เพิ่มอีก เพื่อผลิตสินค้าเข้าสู่โครงการร้านธงฟ้าประชารัฐให้ได้ไม่ต่ำกว่า 100 รายการ จากก่อนหน้ามีผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเข้าร่วมโครงการธงฟ้าประชารัฐแล้ว 5 ราย ได้แก่ สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน), บริษัท ยูนิลีเวอร์ไทย เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งส่งสินค้าเข้าโครงการจำนวน 18 สินค้า 48 รายการ โดยที่ผ่านมา สินค้าที่เข้าโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐจำหน่ายราคาต่ำกว่าปกติ 15-20%

“ตอนนี้กระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างหารือกับผู้ประกอบการในการเพิ่มจำนวนสินค้าให้หลากหลายรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อย โดยเท่าที่มีการเจรจาล่าสุดจาก 5 ราย เพิ่มมาอีก 8 ราย ทำให้รวมเป็น 13 รายแล้ว โดยสินค้าที่จะเข้ามาเพิ่มจะมี 2 กลุ่ม คือ อุปกรณ์การศึกษา และปัจจัยการผลิตทางการเกษตร อย่างไรก็ตาม ในเร็วๆนี้จะมีผู้ผลิตสินค้าอื่นๆ ที่มีความจำเป็นเข้าร่วมโครงการอีกมาก ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าให้มีสินค้าหลากหลายไม่ต่ำกว่า 100 รายการ”

ด้านนายกองเอกเปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตร กล่าวว่า เพื่อรองรับโครงการธงฟ้าประชารัฐ และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทางสมาคมฯเตรียมขอความร่วมมือสมาชิกที่เป็นผู้ผลิต ผู้นำเข้า และตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยทั่วประเทศ ให้นำสินค้าปุ๋ยเข้าร่วมโครงการในร้านธงฟ้าประชารัฐ โดยในเบื้องต้น หารือกันว่า อาจลดราคากระสอบ (50 กิโลกรัม) ละ 20 บาท จากราคาตลาด โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ ทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ ปริมาณปุ๋ย และราคาที่สามารถปรับลดลงที่ชัดเจน

“สมาคมฯร่วมมือกับภาครัฐเพื่อลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรในหลายโครงการ เช่น โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ลดราคากระสอบละ 20 บาท ส่วนโครงการธงฟ้าประชารัฐของกระทรวงพาณิชย์ คงต้องรวบรวมข้อมูลก่อนว่าสมาชิกรายใดเข้าร่วมบ้าง และสนับสนุนปุ๋ยได้ในปริมาณมากหรือน้อยแค่ไหน เพราะในเบื้องต้นคาดว่า จำนวนปุ๋ยที่เข้าโครงการลดราคาลงดังกล่าวจะมีจำนวนจำกัด คือ หากหมดแล้วหมดเลยไม่มีเพิ่ม”

นายกองเอกเปล่งศักดิ์กล่าวว่า ในปี 60 คาดว่าปริมาณการใช้ปุ๋ยในภาคเกษตรจะมีจำนวน 5-5.5 ล้านตัน มูลค่า 60,000 ล้านบาท เพิ่มจากปีก่อนที่มีปริมาณการใช้ 4.6-4.7 ล้านตัน มูลค่า 53,000-54,000 ล้านบาท เนื่องจากในปีนี้สภาวะอากาศดี จึงเหมาะในการปลูกพืชเกษตร โดยเฉพาะข้าว, มันสำปะหลัง, ลำไย, ทุเรียน, และสินค้าเกษตรอื่นๆ ซึ่งต่างจากปีก่อนๆที่ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งที่นาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแจกบัตรสวัสดิการสินค้าธงฟ้าธงฟ้าประชารัฐร้านธงฟ้าประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:59 น.