ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยลุ้นระทึกโครงสร้างค่าไฟใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2560 08:55 น.
SHARE

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ.ได้ว่าจ้างที่ปรึกษาทำการศึกษาปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ (ปี 2561-2565) โดยคาดว่าจะประกาศใช้ได้ในปี 2561 ซึ่งโครงสร้างใหม่จะมีความรัดกุมเรื่องแผนการลงทุนของ 3 การไฟฟ้า คือ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ให้มากขึ้น รวมถึงจะมีการปรับปรุงค่าบริการรายเดือน ทั้งการจดมิเตอร์และส่งบิลค่าไฟฟ้าไปให้กับประชาชน ที่ปัจจุบันเก็บค่าบริการบิลละ 38.22 บาทต่อคน

“การปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่เพื่อให้สะท้อนต้นทุน โดยเฉพาะการ ลงทุนของ 3 การไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นต้องรอดูแผนการลงทุนในแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ หรือพีดีพีฉบับใหม่ด้วย โดยที่ผ่านมา กกพ.ได้สั่ง 3 การไฟฟ้าไปจัดทำคู่มือระบบบัญชีไปแล้ว เพื่อที่จะดูการลงทุนอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้า ก็จะไม่ให้นำมารวมในค่าไฟฟ้าฐานเช่น การนำไปสร้างสำนักงานที่สวยหรู การสร้างสิ่งปลูกสร้างที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจไฟฟ้า ฯลฯ”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ โครงสร้างค่าไฟฟ้าใหม่ที่จะประกาศใช้ในปี 2561 จะต้องมีการโยกค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่ต้องประกาศให้สะท้อนต้นทุนเชื้อเพลิงทุกๆ 4 เดือน โดยต้องล้างค่าเอฟทีให้เป็นศูนย์แล้วนำไปไว้ในค่าไฟฟ้าฐาน ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าค่าไฟฟ้าใหม่จะมีทิศทางปรับขึ้นหรือลดลง เพราะต้องอยู่ที่การลงทุนที่เกิดขึ้นจริงๆเป็นสำคัญ ซึ่งปัจจุบันค่าไฟฟ้าฐานอยู่ที่ 3.5966 บาทต่อหน่วย ขณะที่เอฟทีอยู่ที่-15.90 สตางค์ต่อหน่วย

ขณะเดียวกันในเรื่องของอัตราค่าจำหน่ายไฟฟ้าสำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) นั้น คาดว่าคณะทำงานจะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) กกพ.พิจารณาได้ในเดือน ก.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าไฟค่าไฟฟ้าปรับค่าไฟฟ้าวีระพล จิรประดิษฐกุลค่าเอฟทีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 05:25 น.