กรมทางหลวง ยัน สะพานต่างระดับรังสิต–ปทุมธานี ยังใช้งานได้ปกติ

ข่าว

  กรมทางหลวง ยัน สะพานต่างระดับรังสิต–ปทุมธานี ยังใช้งานได้ปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2560 22:15 น.

  กรมทางหลวง แจง สะพานต่างระดับ รังสิต–ปทุมธานี เกิดการเคลื่อนตัว แต่ไม่เกินค่ามาตรฐาน ยังสามารถใช้งานได้เป็นปกติ หลังลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานโดยละเอียด ตามที่ประชาชนร้องเรียน เตรียมซ่อมบำรุงคามแผน  

  กรมทางหลวง ชี้แจง กรณีสะพานต่างระดับรังสิต – ปทุมธานี เกิดการเคลื่อนตัวพื้นสะพาน ตรวจสอบแล้วสามารถใช้งานได้ปกติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่เมื่อ วันที่ 24 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดีย นำเสนอข่าวกรณีประชาชนและผู้ใช้ทางร้องเรียน ว่า สะพานต่างระดับ รังสิต–ปทุมธานี ทางลงไปทางหลวงหมายเลข 346 เกิดรอยแยกและยังไม่ได้รับการซ่อมแซม ทำให้ประชาชนผู้ใช้ทางวิตกกังวล ว่า อาจเกิดอันตรายต่อการสัญจรได้ นั้น

  นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า กรมทางหลวง โดยสำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ) แขวงทางหลวงปทุมธานี ขอเรียนชี้แจงว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสะพานดังกล่าว ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว พบว่า บริเวณที่เกิดการเคลื่อนตัว ตรงกับตำแหน่งเสาต้นที่ 7 เป็นรอยต่อเผื่อขยาย (expansion joint) โดยลักษณะทั่วไปของโครงสร้างคานพื้นสะพานคอนกรีตอัดแรง (prestress) จะเกิดผลกระทบ ที่เรียกว่า creep and shrinkage หมายถึง จะมีการล้าและหดตัวเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ซึ่งจากการวัดการหดตัวที่ตำแหน่ง pot bearing ได้มีการเลื่อนจากตำแหน่งเดิมที่วางไว้ราว 11 ซม. แต่ยังอยู่ในช่วงที่ยอมให้ขยับได้ที่ 13 ซม. อีกทั้งได้ตรวจสอบโครงสร้างสะพานอย่างละเอียดและไม่พบรอยร้าวของพื้นสะพาน หรือบริเวณตัวเสาแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ กรมทางหลวง ขอสรุปว่า สะพานไม่ได้เกิดความเสียหายที่ส่งผลกระทบต่อการรับน้ำหนักบรรทุกที่ออกแบบไว้ สามารถใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการนำแผ่นวัสดุปิดรอยห่างบริเวณราวสะพานทั้งด้านในและด้านนอก โดยยึดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง รวมทั้ง จะจัดทำแผนเพื่อรอซ่อมบำรุงรักษา ต่อไป หากประชาชนพบเห็นโครงสร้างของถนนหรือสะพานที่คาดว่า จะมีปัญหาผิดปกติ สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) และกรมทางหลวงจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น แก่ผู้ใช้เส้นทาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมทางหลวงสะพานต่างระดับ รังสิต-ปทุมธานีใช้งานตามปกติมีรอยเคลื่อนตัวแขวงทางหลวงปทุมธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์