ขู่ไอเอสพีปิดเว็บผิด ก.ม.ไม่ได้ยึดใบอนุญาต

ข่าว

ขู่ไอเอสพีปิดเว็บผิด ก.ม.ไม่ได้ยึดใบอนุญาต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2560 06:15 น.

บันทึก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.นี้เป็นต้นไป หากผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการบริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) และบริการอินเตอร์เน็ตระหว่างประเทศไทย (ไอไอจี) ยังคงปล่อยให้มีเว็บไซต์เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม และผิดกฎหมายของประเทศไทย ผ่านโครงข่ายของไอเอสพีและไอไอจี ทาง กสทช.จำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดคือพักใช้และเพิกถอนใบอนุญาต พร้อมดำเนินคดีอาญาด้วย เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย ทั้งนี้ จากการตรวจสอบการปิดกั้นเว็บไซต์และบัญชีของเฟซบุ๊ก ยูทูบ และอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.60-16 ก.ค.60 พบว่า มีเว็บไซต์เนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายจำนวน 3,726 ยูอาร์แอล ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่กระทรวงดีอี ได้ยื่นขอหมายศาลหมดแล้ว แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก 2,556 ยูอาร์แอล ปิดกั้นได้ 1,039 ยูอาร์แอล ยูทูบ 980 ยูอาร์แอล ปิดกั้นได้ 779 ยูอาร์แอล และอื่นๆ 84 ยูอาร์แอล ปิดกั้นได้ 16 ยูอาร์แอล และหลังวันที่ 16 ก.ค. 60 จนถึงปัจจุบันก็มีเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ยูทูบ ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม และผิดกฎหมาย เพิ่มขึ้นอีกมากกว่า 1,000 ยูอาร์แอล

“ยูทูบให้ความร่วมมือในการปิดกั้นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดกฎหมาย ยกเว้นเฟซบุ๊กถือว่าปิดกั้นน้อยมาก อย่างไรก็ตาม กสทช.ขอแจ้งให้เฟซบุ๊กทราบว่า ควรจะปฏิบัติตามกฎหมายไทยด้วย เพราะบัญชีที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายเพียง 1% ส่วนอีก 99% เป็นส่วนที่มีเนื้อหาดี ทั้งนี้ กสทช.จะติดตามใกล้ชิด โดย 7 ส.ค.จะประชุมร่วมกับไอเอสพี และไอไอจีอีกครั้ง และในวันที่ 8 ส.ค.จะประชุมร่วมกับดีอี ฝ่ายความมั่นคง เพื่อกำหนดมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์