'เดี๋ยวก็จำได้!..' เปิดใจคนต้นคิด ปมเปลี่ยนเลขรถเมล์ปนภาษาอังกฤษ สุดงงทำเพื่ออะไร?

ข่าว

'เดี๋ยวก็จำได้!..' เปิดใจคนต้นคิด ปมเปลี่ยนเลขรถเมล์ปนภาษาอังกฤษ สุดงงทำเพื่ออะไร?

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 17:29 น.

บันทึก

คนกรุงโวยลั่น ขนส่งฯ เปลี่ยนเลขสายรถเมล์ใหม่ สุดงง มีตัวอักษรภาษาอังกฤษผสม ด้านอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องเปลี่ยนแบบนี้...

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ รถเมล์ไทย.คอม ซึ่งเป็นการนำข้อมูลจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ มาเผยแพร่ โดยใช้หัวข้อว่า “เปิดโผเลขสายรถเมล์ใหม่ ในเส้นทางปฏิรูป 269 เส้นทาง” ซึ่งมีการระบุถึง เลขสายรถเมล์ใหม่ ในเส้นทางปฏิรูป 269 เส้นทาง ยกตัวอย่างเช่น รถเมล์สาย 24 เปลี่ยนเลขสายใหม่เป็น B39, รถเมล์สาย 555 เปลี่ยนเลขสายใหม่เป็น B53E เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้รถเมล์วิพากษ์วิจารณ์ไปในทิศทางเดียวกันว่า เปลี่ยนสายก็ทำให้จำยากอยู่แล้ว แต่นี่ถึงกับเติมตัวอักษรภาษาอังกฤษลงไปอีก ชาวบ้านที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ จะทำอย่างไร?

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้รับคำตอบในเรื่องนี้ว่า การเปลี่ยนสายรถเมล์เป็นหมายเลขใหม่นั้น เป็นเรื่องจริง และกำลังเริ่มใช้ในเส้นทางนำร่อง เพราะฉะนั้น นับจากวันนี้เป็นต้นไป ประชาชนจะมีโอกาสเห็นสายรถเมล์ที่มีทั้งตัวเลข และตัวอักษรภาษาอังกฤษ

ทำไมไม่ใช้เป็นตัวอักษรภาษาไทย และเปลี่ยนเพื่ออะไร? ผู้สื่อข่าวซักถาม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้รับคำตอบว่า “หากมองในระยะยาว รถเมล์จะต้องรองรับและเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน เป็นต้น และที่สำคัญ จะต้องรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย ซึ่งผมมองไปถึงอนาคตอีก 5 ปี 10 ปี ประเทศไทยจะต้องมีป้ายอัจฉริยะ เพระฉะนั้น อย่าไปซีเรียสกับเรื่องตัวอักษรภาษาอังกฤษ แนะนำว่า หากจำได้ไม่ได้ ประชาชนควรจำเป็นศาลายา-หมอชิตแทน”

“เรามีเวลาที่จะติดชื่อคู่กัน 2 ปี จนกว่าประชาชนจะชิน อย่างไรก็จะต้องเปลี่ยนเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น อย่าไปซีเรียสกับมัน เดี๋ยวสักพักประชาชนก็จะชินไปเอง หากยังไม่ชิน ก็ติดคู่กันไป 2 ปี ยังไงเดี๋ยวก็ชิน แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการเปลี่ยนเลขคือ เราต้องมีรถวิ่งให้ประชาชน” อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว

ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายนี้ มีการคิดวิเคราะห์กันมาหรือไม่ว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อาจมีผลต่อชาวบ้านที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษ? ผู้สื่อข่าวซักถาม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก

“วิเคราะห์แล้วครับ ซึ่งผลการวิเคราะห์ พบว่า ต้องขึ้นคู่กันครับ เช่น B40 พระราม9-ท่าน้ำสี่พระยาฯ, B31E ศรีสมาน-อนุสาวรีย์ชัยฯ” อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าว.

ขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก แฟนเพจ รถเมล์ไทย.คอม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์