ขนส่งทางบก เปิดตัว TAXI OK และ TAXI VIP ยกระดับบริการแท็กซี่ไทย (คลิป)

ข่าว

  ขนส่งทางบก เปิดตัว TAXI OK และ TAXI VIP ยกระดับบริการแท็กซี่ไทย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2560 15:50 น.

  กรมการขนส่งทางบก เปิดตัวรถแท็กซี่ไทยภายใต้โครงการ TAXI OK และ TAXI VIP นำเทคโนโลยีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เข้าถึงบริการรถแท็กซี่ถูกกฎหมาย เตรียมยกระดับคุณภาพทั้งผู้โดยสารและผู้ขับรถ..

  วันที่ 3 ส.ค. 60 นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดตัวโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP ที่ กรมการขนส่งทางบก จตุจักร เพื่อยกระดับการให้บริการรถแท็กซี่ สู่มาตรฐานที่เหนือกว่าเดิม ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมความปลอดภัย และศักยภาพในการเข้าถึงบริการอย่างสะดวก รวดเร็ว ภายใต้การดูแลและสนับสนุนจากภาครัฐ โดยมี นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และผู้บริหารกรมการขนส่งทางบกให้การต้อนรับพร้อมนำชมรถแท็กซี่ต้นแบบตามโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP

  สำหรับความสำคัญ การยกระดับมาตรฐานการให้บริการแท็กซี่ของ กรมการขนส่งทางบก ภายใต้โครงการ TAXI OK และ TAXI VIP เพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการ ยกระดับปรับปรุงการบริการให้ดีขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการเดินรถ ลดการวิ่งเที่ยวเปล่า เพิ่มรายได้ให้กับผู้ขับรถ ควบคู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ ทั้งยังสามารถติดตามพฤติกรรมผู้ขับรถตลอดการให้บริการ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

  นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่า ขนส่งมีความตั้งใจที่จะแก้ไข และยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย การให้บริการรถแท็กซี่ไทย เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการเดินรถแท็กซี่ ประกอบด้วย อุปกรณ์ GPS Tracking ซึ่งเป็นระบบติดตามรถแบบ Real-time พร้อมอุปกรณ์แสดงตัวผู้ขับที่ใช้กับใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ที่ขนส่งออกให้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถส่ง ระยะทาง เวลา พิกัดตำแหน่งรถ เส้นทางการเดินทาง ความเร็วรถ ค่าโดยสารจากมิเตอร์ ระบบประเมินค่าโดยสารเบื้องต้น และระบบตรวจสอบความผิดปกติของค่าโดยสาร มีระบบกล้องถ่ายภาพภายในรถแบบ Snap Shot เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับรถและผู้โดยสาร รวมถึงมีปุ่มฉุกเฉินหรือปุ่ม Emergency สำหรับผู้โดยสารที่สามารถส่งข้อมูลมายังศูนย์ให้บริการรถแท็กซี่เพื่อขอความช่วยเหลือได้แบบทันที 

  ทั้งนี้ โครงการ TAXI OK และ TAXI VIP จะมีการจัดตั้งศูนย์ให้บริการรถแท็กซี่ ซึ่งมีหน้าที่ในการควบคุมกำกับดูแลรถแท็กซี่ภายในสังกัด เป็นหน่วยงานกลางระหว่างกรมการขนส่งทางบก กับรถแท็กซี่ ในการบริหารจัดการการเดินรถ และการให้บริการ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอกชนที่มีศักยภาพเป็นไปตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการแท็กซี่เพื่อยกระดับมาตรฐานการให้บริการรถแท็กซี่ได้อย่างทั่วถึง โดยติดตาม กำกับ รับเรื่องร้องเรียน และแจ้งเหตุต่างๆ

  รวมทั้งส่งข้อมูลการเดินทาง หรือความผิดปกติของค่าโดยสาร ไปยังศูนย์บริหารจัดการรถแท็กซี่ของกรมการขนส่งทางบก (DLT TAXI CENTER) ซึ่งจัดตั้งขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่ควบคุมและกำกับ ดูแลศูนย์ให้บริการรถแท็กซี่ของผู้ประกอบการเอกชนต่างๆ ให้ได้มาตรฐานตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาบริหารจัดการ และมีระบบจัดอันดับคุณภาพการทำงานของศูนย์ให้บริการข้อมูลรถแท็กซี่ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันในการให้บริการแก่ประชาชน

  นอกจากนี้ ยังมีระบบเรียกบริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน “Taxi OK” บนโทรศัพท์ Smart Phone เพื่อตอบโจทย์การเข้าถึงบริการรถแท็กซี่สำหรับผู้โดยสาร เพื่อเรียกใช้บริการรถทุกคันที่อยู่ในสังกัดศูนย์ให้บริการรถแท็กซี่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และยังใช้ในการร้องเรียนการให้บริการ รวมถึงตรวจสอบความถูกต้องของค่าบริการได้ ทำให้มั่นใจได้ว่า จะได้รับความปลอดภัย ได้รับการคุ้มครอง พร้อมการช่วยเหลือยามที่เกิดปัญหาได้อย่างทันที

  อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบก ยังประกาศให้มีการเพิ่มรูปแบบการให้บริการ รถแท็กซี่แบบพิเศษ หรือ TAXI VIP สำหรับเป็นทางเลือกให้กับประชาชน ที่ต้องการใช้รถที่มีสมรรถนะและความน่าเชื่อถือสูงในการให้บริการ โดยรถที่จะสามารถนำมาใช้เป็นรถแท็กซี่ VIP จะต้องมีมาตรฐานขนาดตัวรถและสมรรถนะรถที่สูงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และเพิ่มเติมอุปกรณ์ส่วนควบสำหรับให้บริการที่มีความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการยกระดับทั้งระบบ

  ทั้งนี้ คาดรถแท็กซี่ตามโครงการ TAXI OK และ TAXI VIP จะสามารถเริ่มออกให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้นับแต่วันที่กฎกระทรวงลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา สำหรับรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนไว้ก่อนกฎกระทรวงมีผลใช้บังคับ สามารถเข้าร่วมโครงการได้ในภาคสมัครใจ โดยค่าบริการของระบบรถแท็กซี่ OK จะยังไม่มีการปรับเพิ่มเติมจากเดิมแต่อย่างใด ส่วนอัตราค่าบริการรถแท็กซี่ VIP เป็นไปตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด โดยคาดว่าจะมีรถแท็กซี่ OK ให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงปลายปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   TAXI OKTAXI VIPยกระดับแท็กซี่ไทยกรมขนส่งทางบกพิชิต อัคราทิตย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 07:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์