ไลฟ์สไตล์
100 year

"สมคิด" จี้ "ดีอี" เด้งรับเน็ตประชารัฐ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2560 06:01 น.
SHARE

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ถือเป็นกระทรวงที่สำคัญอีกกระทรวงหนึ่ง เพราะหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และนโยบายไทยแลนด์ 4.0 นั้น กระทรวงดีอีก็ต้องเข้มแข็งด้วย ซึ่งการมาตรวจ เยี่ยมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ที่มาติดตามการทำงาน เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ถือว่าพอใจในระดับหนึ่ง เนื่องจากภารกิจหลายอย่างมีความคืบหน้าไปมาก และได้มอบหมายให้นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี เร่งรัดการทำงานให้เห็นเป็นรูปธรรมและจับต้องได้ภายในครึ่งปีหลังนี้

สำหรับโครงการที่ต้องเร่งรัดทำและให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ได้แก่ โครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ซึ่งขณะนี้ได้ติดตั้งจุดให้บริการอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรี (ไวไฟ) ไปแล้วกว่า 11,449 หมู่บ้าน จาก 24,700 หมู่บ้าน ดังนั้น ควรจะใช้ประโยชน์จากโครงข่ายอินเตอร์เน็ตที่เข้าถึงหมู่บ้านนั้นมาสร้างประโยชน์ต่อยอดทางการศึกษา สาธารณสุข วิสาหกิจชุมชน เป็นต้น ซึ่ง รมว.ดีอี จะต้องคัดสรรบุคลากรขึ้นมารับผิดชอบโดยเฉพาะ เพื่อให้มีเจ้าภาพในการประสานกับส่วนงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงให้ดึงภาคเอกชนมาช่วยกันทำงานด้วย เพื่อให้เห็นผลงานเป็นรูปธรรมภายใน 3-6 เดือนข้างหน้านี้

ข่าวแนะนำ

“เมื่อติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐแล้ว ควรเปิดใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด ปลายเดือน ส.ค.60 นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้จัดประชุม ครม.สัญจรที่ จ.นครราชสีมานั้น ขอให้กระทรวงดีอีไปดูว่า ที่โคราชนั้น มีการติดตั้งอินเตอร์เน็ตประชารัฐแล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจชุมชนได้อย่างไร แล้วนำมารายงานให้นายกฯรับทราบ ในหลายๆหมู่บ้านก็ควรลงมือทำงานตั้งแต่วันนี้ ปลายปีคงเห็นผลงานเป็นรูปธรรม”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเตอร์เน็ตประชารัฐกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมกระทรวงดีอีอินเตอร์เน็ตไร้สายฟรีไวไฟฟรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:19 น.