“สมคิด” แวะกระทุ้งดีอีงานไม่เดิน

ข่าว

“สมคิด” แวะกระทุ้งดีอีงานไม่เดิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา นายพันศักดิ์ ศิริรัชพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดีอี นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดตั้งบริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด หรือเอ็นจีดีซี

ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา เกิดความสับสนและเข้าใจคลาดเคลื่อนในการจัดตั้ง 2 บริษัทใหม่ จนทำให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กสท.และทีโอที ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีขอความชัดเจน จนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องสั่งการให้นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี ชี้แจงกับพนักงานและแถลงข่าวด้วย โดยนายพิเชฐมอบหมายนายพันศักดิ์แถลงแทน และในวันที่ 2 ส.ค. นายสมคิดจะเข้าตรวจเยี่ยมกระทรวงดีอีเพื่อติดตามงาน ทั้งโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ โครงการดิจิทัลพาร์ค และการตั้งบริษัทเอ็นจีเอ็นและเอ็นจีดีซี เพราะล่าช้ามาก

โดยนายพันศักดิ์กล่าวว่า แนวทางการจัดตั้ง 2 บริษัทเพื่อพลิกฟื้นสถานะนั้น ถือว่าถูกต้องและเชื่อมั่นว่าจะทำให้ทั้ง 2 องค์กรอยู่รอดแน่นอน ส่วนการเตรียมการ อาทิ เงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ของพนักงาน การประเมินมูลค่าทรัพย์สินของบริษัทนั้นยังไม่แล้วเสร็จ แต่จะจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเลยนั้น เห็นว่าสามารถทำงานคู่ขนานกันได้

ทั้งนี้ ผลการศึกษาของบริษัทที่ปรึกษาที่ระบุว่า บริษัทตั้งใหม่ 2 บริษัท จะขาดทุนอย่างน้อย 5 ปีนั้น ได้ถูกทบทวนแผนดำเนินงานแล้ว จะเหลือขาดทุนในช่วง 1-3 ปีเท่านั้น และมั่นใจว่าในปีที่ 4 และจากนั้นจะมีกำไรแน่นอน ส่วนข้อกังวลว่า ทั้งสองบริษัทยังคงเป็นรัฐวิสาหกิจ 100% จะทำให้การทำงานไม่คล่องตัว แข่งขันกับเอกชนไม่ได้นั้น นายพันศักดิ์กล่าวว่า กระทรวงดีอีต้องเสนอข้อยกเว้นในการปฏิบัติตามระเบียบรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว หากไม่เสนอข้อยกเว้นแล้วจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆในการแยกตั้งบริษัทใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์