ไลฟ์สไตล์
100 year

ครม.ไฟเขียว ลดหย่อนภาษีบริจาคช่วยน้ำท่วม ถึงสิ้นธ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 20:02 น.
SHARE

ครม.ยกเว้นภาษีบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล บริจาคช่วยน้ำท่วม ส่วนผู้ที่ประสบภัย สามารถนำค่าใช้จ่ายซ่อมแซมบ้านและรถยนต์ ไปลดหย่อนภาษีได้...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม. เห็นชอบมาตรการการเงินการคลัง เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในปี 2560 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยได้ออกมาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้บุคคลธรรมดาสามารถนำเงินที่บริจาคไปหักลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้เท่าที่บริจาคแต่ไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้สุทธิ

ข่าวแนะนำ

ส่วนบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลสามารถนำเงิน หรือมูลค่าทรัพย์สินที่บริจาคไปหักเป็นรายจ่ายในการคำนวณกำไรสุทธิได้เท่าที่บริจาคแต่ไม่เกินร้อยละ 2 ของกำไรสุทธิ โดยกำหนดว่าต้องเป็นการบริจาคผ่านส่วนราชการ กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกรัฐมนตรีองค์การ หรือสถานสาธารณกุศลบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่เป็นตัวแทนรับเงินหรือทรัพย์สิน ที่บริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตั้งแต่ 5 ก.ค.ถึง 31 ธ.ค. 2560

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับผู้มีเงินได้ ที่ได้นำเงินไปจ่ายเป็นค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุหรืออุปกรณ์ในการซ่อมแซมอสังหาริมทรัพย์หรือทรัพย์สินที่ประกอบในลักษณะติดตั้งถาวรกับตัวอาคาร หรือซ่อมแซมห้องชุด ตามที่ได้จ่ายจริงแต่รวมแล้วไม่เกิน 100,000 บาท และยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินเท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าซ่อมแซมหรือค่าวัสดุอุปกรณ์ในการซ่อมแซมรถยนต์ เท่าที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 30,000 บาท ตั้งแต่ 5 ก.ค.ถึง 31 ธ.ค. 2560

พร้อมให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ดำเนินโครงการสินเชื่อฟื้นฟูเอสเอ็มอี วงเงิน 5,000 บาท และรัฐบาลชดเชยในวงเงินไม่เกิน 825 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ รวมทั้งพื้นที่อื่นๆ ที่อาจได้รับผลกระทบ โดยให้มีระยะเวลาในการขอสินเชื่อ 6 เดือน นับตั้งแต่ครม.เห็นชอบ หรือจนกว่าจะเต็มวงเงิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดหย่อนภาษีบริจาคน้ำท่วมยกเว้นภาษีช่วยน้ำท่วมยกเว้นภาษีช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมยกเว้นภาษีน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:45 น.