ไลฟ์สไตล์
100 year

"ขสมก." จับแพะชนแกะซื้อไม่ซื้อรถเมล์! แผ่นเสียงตกร่องปลดพนักงาน6,500คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2560 05:45 น.
SHARE

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้เตรียมปรับแผนการจัดหารถโดยสารสาธารณะ ผ่านการเสนอขอทบทวนและปรับปรุงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการจัดซื้อรถเมล์ โดยจะปรับปรุงรายละเอียดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ ปรับลดจำนวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่จาก 3,138 คัน เหลือเพียง 3,000 คัน ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม รับทราบในสัปดาห์นี้ ก่อนส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.ดำเนินการอนุมัติ เพื่อส่งเรื่องกลับมายังกระทรวงคมนาคม และ ครม.ต่อไป

สำหรับความคืบหน้าของการจัดซื้อ โครงการจัดซื้อรถโดยสารประจำทางที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมแซม และบำรุงรักษา 489 คัน ที่บอร์ดมีมติให้ใช้ราคากลางเดิม วงเงิน 3,387 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างนำร่างเงื่อนไขประกวดราคา (ทีโออาร์) ขึ้นเว็บไซต์เพื่อรับฟังความคิดเห็น ถ้าไม่มีข้อคัดค้านก็จะเปิดขายเอกสารประกวดราคาในเดือน ส.ค.นี้ และคาดว่าจะได้ตัวเอกชนในเดือน ต.ค. เพื่อส่งมอบรถเมล์ตามแผนในเดือน ก.พ.2562 หากไม่มีเอกชนเข้ายื่นซื้อซองราคา ขสมก.ก็ต้องล้มโครงการจัดซื้อ

ข่าวแนะนำ

“แผนฟื้นฟูของ ขสมก.ที่เน้นไปที่การลดรายจ่าย 3 ด้าน ได้แก่ รายจ่ายค่าเชื้อเพลิง รายจ่ายค่าพนักงาน ฯลฯ ซึ่ง ขสมก.จะเน้นลดรายจ่ายค่าพนักงาน หรือลดพนักงานให้เหลือ 7,500 คน จากปัจจุบัน 14,000 คน ในปี 2562”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขสมก.จัดซื้อรถเมล์รถเมล์เอ็นจีวีทีโออาร์ปลดพนักงาน ขสมก.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:01 น.