"ขสมก." จับแพะชนแกะซื้อไม่ซื้อรถเมล์! แผ่นเสียงตกร่องปลดพนักงาน6,500คน

ข่าว

"ขสมก." จับแพะชนแกะซื้อไม่ซื้อรถเมล์! แผ่นเสียงตกร่องปลดพนักงาน6,500คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 05:45 น.

บันทึก

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้เตรียมปรับแผนการจัดหารถโดยสารสาธารณะ ผ่านการเสนอขอทบทวนและปรับปรุงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการจัดซื้อรถเมล์ โดยจะปรับปรุงรายละเอียดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ ปรับลดจำนวนจัดซื้อรถเมล์ใหม่จาก 3,138 คัน เหลือเพียง 3,000 คัน ให้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม รับทราบในสัปดาห์นี้ ก่อนส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการบริหารกิจการ (บอร์ด) ขสมก.ดำเนินการอนุมัติ เพื่อส่งเรื่องกลับมายังกระทรวงคมนาคม และ ครม.ต่อไป

สำหรับความคืบหน้าของการจัดซื้อ โครงการจัดซื้อรถโดยสารประจำทางที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) พร้อมซ่อมแซม และบำรุงรักษา 489 คัน ที่บอร์ดมีมติให้ใช้ราคากลางเดิม วงเงิน 3,387 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างนำร่างเงื่อนไขประกวดราคา (ทีโออาร์) ขึ้นเว็บไซต์เพื่อรับฟังความคิดเห็น ถ้าไม่มีข้อคัดค้านก็จะเปิดขายเอกสารประกวดราคาในเดือน ส.ค.นี้ และคาดว่าจะได้ตัวเอกชนในเดือน ต.ค. เพื่อส่งมอบรถเมล์ตามแผนในเดือน ก.พ.2562 หากไม่มีเอกชนเข้ายื่นซื้อซองราคา ขสมก.ก็ต้องล้มโครงการจัดซื้อ

“แผนฟื้นฟูของ ขสมก.ที่เน้นไปที่การลดรายจ่าย 3 ด้าน ได้แก่ รายจ่ายค่าเชื้อเพลิง รายจ่ายค่าพนักงาน ฯลฯ ซึ่ง ขสมก.จะเน้นลดรายจ่ายค่าพนักงาน หรือลดพนักงานให้เหลือ 7,500 คน จากปัจจุบัน 14,000 คน ในปี 2562”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 19:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์