ลุ้นเปิดประมูลคลื่น 1800 ก่อนหมดอายุ!

ข่าว

ลุ้นเปิดประมูลคลื่น 1800 ก่อนหมดอายุ!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 05:15 น.

บันทึก

นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากปัญหาที่ กสทช.ไม่มีข้อสรุปเรื่องการคำนวณค่าใช้จ่ายในการใช้คลื่นความถี่ ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อระหว่างการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานกับการเปิดประมูล จึงมีแนวคิดที่จะเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.เปิดประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ ที่อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานมือถือระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ก่อนที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงเดือน ก.ย.2661 เพื่อมิให้เกิดปัญหาเรื่องการเยียวยาในช่วงรอยต่ออีก

“กสทช.ควรสรุปตัวเลขค่าใช้จ่ายการใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ก่อนที่จะครบวาระในวันที่ 6 ต.ค. เพราะเป็นความรับผิดชอบ ไม่ควรผลักภาระไปให้บอร์ด กสทช.ชุดใหม่ และการเหลือเวลาอีก 2 เดือน ก็ต้องหาข้อสรุปให้ได้ ถ้าเอกชนจะฟ้องร้องก็ต้องไปสู้กันในชั้นศาลต่อไป”

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ในเดือน ก.ย.นี้ต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับการเยียวยาการใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ในช่วงหลังสัญญาสัมปทานมือถือสิ้นสุดลง จนถึงการประกาศผลผู้ชนะประมูลคลื่นความถี่ ซึ่งการคำนวณค่าใช้จ่ายคลื่นความถี่ในช่วงดังกล่าวถือว่ายืดเยื้อมานานมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์
02:09

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์