"บินไทย" ยกเครื่องระบบขายตั๋ว

ข่าว

"บินไทย" ยกเครื่องระบบขายตั๋ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2560 05:15 น.

นายธีรพล โชติชนาภิบาล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยอยู่ระหว่างดำเนินโครงการ “นิว เว็บ แอนด์ โมบาย แพลทฟอร์ม” เพื่อพัฒนาระบบการซื้อขายตั๋วโดยสารผ่านระบบออนไลน์ ทั้งผ่านเว็บไซต์ ผ่านสมาร์ทโฟน เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล และอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ต้องการจองตั๋วการบินไทย ถือเป็นการยกระดับการบริการให้เทียบเท่ามาตรฐานสายการบินระดับโลก อีกทั้งยังจะช่วยกระตุ้นการขายตั๋วผ่านช่องทางออนไลน์ ให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้น ตามยุทธศาสตร์การฟื้นฟูกิจการของการบินไทย โดยจะดำเนินโครงการแบบระยะยาว 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2560-2564

“การบินไทยจำเป็นต้องยกเครื่องปรับปรุงระบบขายตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ครั้งใหญ่ เนื่องจากระบบเดิมไม่ทันสมัย ใช้มานานกว่า 15 ปี และเป็นระบบที่ถูกออกแบบเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป เปลี่ยนแปลงแก้ไขเนื้อหาการให้บริการทำได้ยาก หรือหากทำได้ ก็ใช้เวลานาน และมีข้อจำกัดในการเพิ่มศักยภาพ จนมีผลทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้กับสายการบินคู่แข่ง ซึ่งขณะนี้การบินไทยอยู่ระหว่างการจัดหาผู้มาวางระบบการขายตั๋วออนไลน์ใหม่ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ รูปแบบการให้บริการ และข้อเสนอต่างๆ เพื่อสร้างความพึงพอใจและดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้งาน ซึ่งจะเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์การให้บริการของการบินไทยด้วย”

นายธีรพลกล่าวต่อว่า การผลักดันให้การบินไทยกลับมาแข็งแกร่งตามยุทธศาสตร์ที่ตั้งไว้นั้น การพัฒนาระบบการจองตั๋วโดยสารออนไลน์ เป็นเรื่องใหญ่และมีความสำคัญมาก เพื่อให้ระบบการจองตั๋วโดยสารมีมาตรฐานทัดเทียมสายการบินระดับโลกอื่นๆ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล การส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยพัฒนาการบริหารจัดการองค์กร ขณะเดียวกันการบินไทยก็คาดหวังสิ้นปี 2560 ว่าจะสามารถเพิ่มรายได้จากช่องทางการขายตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ให้มากขึ้นเป็น 30% ของรายได้รวม จากปัจจุบันมีรายได้จากการขายผ่านออนไลน์เพียง 20% ของรายได้รวมทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์