สรรพสามิตแจงปรับขึ้นภาษีเหล้า-เบียร์ ชี้อัตราบนโลกออนไลน์ใช้อีก 20 ปีข้างหน้า

ข่าว

สรรพสามิตแจงปรับขึ้นภาษีเหล้า-เบียร์ ชี้อัตราบนโลกออนไลน์ใช้อีก 20 ปีข้างหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2560 05:01 น.

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สรรพสามิต พ.ศ....ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว และอยู่ระหว่างรอลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา และเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว จะมีผลบังคับใช้ในอีก 180 วัน หรืออีก 6 เดือนข้างหน้า โดยในระหว่างนี้กรมสรรพสามิตจะเชิญผู้ประกอบการมาหารือ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สรรพสามิตฉบับใหม่นี้

สำหรับกระแสข่าวที่ว่า กรมสรรพสามิตจะปรับขึ้นอัตราภาษีบุหรี่ สุรา และเบียร์นั้น ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน เพราะ พ.ร.บ.สรรพสามิตฉบับใหม่นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาหน้าโรงงานมาเป็นราคาขายปลีกแนะนำ ซึ่งแน่นอนว่า วิธีการจัดเก็บภาษีใหม่นี้ จะส่งผลให้ราคาสินค้าแพง แต่เนื่องจากหลักการของกฎหมาย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะเพิ่มการจัดเก็บรายได้ จึงระบุไว้ในบทแนบท้ายว่า การเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บภาษี จะไม่ทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียภาษีเพิ่มขึ้น ส่วนอัตราภาษีใหม่ที่ปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์นั้น เป็นอัตราภาษีสูงสุดที่วางแผนจะจัดเก็บในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งไม่ใช่อัตราที่จัดเก็บจริง เช่น ปัจจุบันภาษีบุหรี่จัดเก็บในอัตราสูงสุดอยู่แล้วที่ 90% ขณะที่อัตราภาษีใหม่ ก็จะจัดเก็บที่ 90% แต่เมื่อเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บภาษี และมีการเมื่อเปรียบเทียบแล้ว ผู้ประกอบการจะเสียภาษีแพง ซึ่งกรมสรรพสามิตจะลดอัตราภาษีลง เพื่อไม่ให้เกิดภาระภาษีมากเกินไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์