ก.แรงงาน ฝึก 'บริการบนเรือ' สร้างอาชีพเป็นลูกเรือสำราญ

ข่าว

  ก.แรงงาน ฝึก 'บริการบนเรือ' สร้างอาชีพเป็นลูกเรือสำราญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มี.ค. 2560 21:25 น.

  กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน จัดสอนหลักสูตร Cruise Ship Academy พนักงานบนเรือสำราญ เพื่อสร้างโอกาสในการทำงานและมีรายได้ที่ดี นำร่องที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ

  นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า อาชีพงานบริการบนเรือสำราญ เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจทั้งด้านรายได้และประสบการณ์ อีกทั้งได้ท่องเที่ยวไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ผู้ให้บริการจะต้องมีความรู้ความสามารถ ทักษะและทัศนคติในงานบริการ ซึ่งคุณลักษณะเช่นนี้ตรงกับอุปนิสัยของคนไทยที่มีความสุภาพอ่อนโยน ยิ้มแย้มแจ่มใส ปัจจุบันแรงงานด้านนี้ยังขาดแคลนเป็นจำนวนมาก ภายใต้การนำของพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ให้ความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรในทุกๆ ด้าน และเป็นไปตาม 8 วาระเร่งด่วน ด้านการส่งเสริมการมีงานทำ และการเพิ่มผลิตภาพแรงงานสู่ไทยแลนด์ 4.0 กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงเปิดฝึกอบรมหลักสูตรพนักงานบนเรือสำราญ นำร่องที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ ซึ่งเป็นสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานเทคโนโลยีชั้นสูงด้านโลจิสติกส์ ท่องเที่ยวและบริการ

  นายธีรพล กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากกระแสการท่องเที่ยวทางเรือกำลังเป็นที่นิยม และมีความต้องการแรงงานด้านนี้เป็นจำนวนมาก กพร.ได้จัดทำหลักสูตร พนักงานบนเรือสำราญ สำหรับการเตรียมตัวเป็นลูกเรือในเรือสำราญ โดยดำเนินการนำร่องที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ ทั้งนี้เป็นไปตามจุดเน้นของภูมิภาค ตลอดจนเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมทั้งสถานที่ วิทยากรฝึก และมีเครือข่ายความร่วมมือ อาทิ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว ผู้ประกอบการด้านโรงแรม นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก นายสมรัชนะ มูลสาย ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในการทำงานบนเรือสำราญมากว่า 15 ปี มาเป็นที่ปรึกษาจัดทำหลักสูตรและเป็นวิทยากรฝึก การนำร่องฝึกอบรม 10 คนรุ่นแรกนั้น เริ่มฝึกอบรมระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2560 เป็นการเตรียมความพร้อมให้ผู้เข้าฝึกให้มีความรู้และทักษะ 4 ด้าน ได้แก่ ภาษาอังกฤษ การบริการอาหารและเครื่องดื่ม การเป็นผู้ช่วยกุ๊ก และการทำความสะอาด โดยใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารตลอดการฝึกอบรม หลังจากนั้นจะเข้าฝึกงานในโรงแรมอีก 4 เดือน ณ โรงแรมในจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ จะเข้าฝึกงานระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม 2560 ผู้ผ่านการประเมินทั้ง 2 ส่วนจึงจะได้รับใบวุฒิบัตร และสามารถนำไปเป็นหลักฐานในการสมัครงานและสอบเข้าทำงานบนเรือสำราญต่อไป

  นายสมรัชนะ กล่าวถึงอาชีพพนักงานบริการบนเรือสำราญว่า อาชีพการทำงานบนเรือสำราญเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีความเป็นสากลสูงพอๆ กับการทำงานบริการบนเครื่องบินเพราะมีเพื่อนร่วมงานมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก และมีรายได้ค่อนข้างสูง ประมาณ 30,000-50,000 บาท แถมยังได้โอกาสท่องเที่ยวทั่วโลกฟรี ได้ประสบการณ์ สัมผัสวิถีชีวิต ผู้คน สถานที่ วัฒนธรรมทั่วโลก การจะเข้าสู่อาชีพนี้ ต้องมีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาษาอังกฤษ ความรู้ ความสามารถในสาขาในงานที่ทำ รวมทั้งสุขภาพพร้อมที่จะทำงานได้ตลอดระยะเวลาสัญญา ปัจจุบัน ต้องการถ่ายทอดความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ ถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจในอาชีพงานบริการบนเรือสำราญ เพื่อสร้างโอกาสในการทำงานและมีรายได้ที่ดี จึงได้ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานนานาชาติ เปิดหลักสูตร Cruise Ship Academy ขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้สนใจ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 อีกด้วย

  นายณัฐกรณ์ แก้วหล้า อายุ 31 ปี จากจังหวัดลำปาง ปัจจุบันยังว่างงาน กล่าวว่า ตนเองเดินทางมาฝึกอบรม เพราะตั้งใจที่จะไปทำงานบนเรือสำราญ การฝึกอบรมที่ผ่านมา ได้รับความรู้จากวิทยากร และความเอาใจใส่ของของหน่วยงานกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่อำนวยความสะดวกทั้งที่พักและวัสดุอุปกรณ์การฝึก และได้กล่าวขอบคุณที่เปิดฝึกอบรมในหลักสูตรนี้ เพราะเปิดโอกาสให้แรงงานมีงานทำ มีรายได้ที่สูงขึ้น และต้องการให้มีการขยายผลการฝึก เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้สนใจในภูมิภาคอื่นต่อไปด้วย ทั้งนี้ กรมพัฒนาฝีมือแรงงานมีเป้าหมายที่จะขยายผลไปยังภูมิภาคอื่นๆ เพื่อพัฒนาทักษะแรงงานให้ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน ทั้งปริมาณและคุณภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์