อธิบดี พช.ควงคณะทำงานขึ้นเหนือ กระตุ้น ขรก.ลุยพัฒนาศก.ฐานราก-ประชารัฐ

ข่าว

อธิบดี พช.ควงคณะทำงานขึ้นเหนือ กระตุ้น ขรก.ลุยพัฒนาศก.ฐานราก-ประชารัฐ

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 19:12 น.

อธิบดีพัฒนาชุมชน ยกคณะทำงานพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐชุดใหญ่ บุกภาคเหนือเดินหน้าขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายสานพลังประชารัฐปี 2560 อย่างเข้มข้นเต็มรูปแบบ ปลื้มผลงานบูรณาการประสบความสำเร็จอย่างมาก ตั้งเป้า ก.ย.60 ขยายผลกลุ่มเป้าหมายทะลุ 2,000 กลุ่ม ชูสูตร 1-3-5-76-1 นำไปสู่ความสำเร็จการสร้างเศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

วันนี้ 4 มี.ค.60 นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะผู้บริหาร รวมทั้งคณะทำงานการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ ซึ่งนำโดย นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน พร้อมคณะทำงาน เดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชุมหารือคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐของพื้นที่ 13 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมรับฟังผลการดำเนินงานจากตัวแทน บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีจังหวัด โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

นายอภิชาติ กล่าวว่า ในการลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้ เป็นการ ติดตามการดำเนินงานคณะทำงานขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐของพื้นที่ 13 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยขณะนี้มีชุมชนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายกว่า 1,200 ชุมชน พร้อมตั้งเป้าภายในสิ้นเดือนกันยายน 2560 จะขยายผลเพิ่มเป็น 2,000 กลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ สิ่งที่พยายามทำขณะนี้ คือการสร้างกลไก โดย 5 ภาคส่วนในพื้นที่ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาค เอ็นจีโอ ภาคมหาวิทยาลัย และภาคประชาชนบูรณาการความร่วมมือกันแบบพี่ช่วยน้อง โดยขณะนี้ในชุมชนที่มีการขับเคลื่อน เริ่มวางแผนการดำเนินการในปี 2560 ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกันคือการสร้างรายได้ให้กับชุมชนให้เพิ่มมากขึ้น

นายอภิชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับชุมชนเป้าหมายที่เลือก นั้น จะดูข้อมูลจากความจำเป็นพื้นฐาน หรือ จปฐ. ชุมชนที่ตกเกณฑ์ นี้ คือเป้าหมายที่จังหวัด และบริษัทประชารัฐรักสามัคคีจังหวัดจะลงไปช่วยเหลือกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ โดยปีนี้ จะดำเนินการใน 2,000 ชุมชน/กลุ่มเป้าหมายทุกจังหวัด และจะดำเนินการขยายเพิ่มมากขึ้น

สำหรับปัญหาอุปสรรคนั้น นายอภิชาติ กล่าวว่า วันนี้ที่เดินทางลงพื้นที่เพื่อมาติดตามว่ามีปัญหาในเรื่องใดหรือไม่อย่างไร แต่จากที่รับฟังจากทั้งหมดแล้ว พบว่าสามารถขับเคลื่อนเดินหน้าไปได้เป็นอย่างดี ปัญหาอุปสรรคต่างๆ มี แต่ส่วนใหญ่สามารถใช้กลไกที่สร้างขึ้น เข้าไปแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้

ส่วนองค์ประกอบของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและประชารัฐ ที่กำหนดนั้น คือ 1-3 -5-76-1 (1 คือเป้าหมาย สร้างรายได้ให้ชุมชน / 3 คือ 3 กลุ่มงาน เกษตร แปรรูป ท่องเที่ยวโดยชุมชน/5 คือ 5 กระบวนการ คือ การเข้าถึงปัจจัยการผลิต การสร้างองค์ความรู้ การตลาด การสื่อสารเพื่อการรับรู้ การบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน /76-1 คือ โครงสร้างบริษัท ประชารัญรักสามัคคีจังหวัด (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด 76 แห่ง มีจังหวัดละ 1 แห่ง ส่วนอีก 1 คือ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม(ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ หรือ โฮลดิ้งส์ จะมี 24 บริษัทใหญ่ที่คอยเป็นเครือข่าย หรือเน็ตเวิร์ก ที่คอยช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน กล่าวว่าการดำเนินของบริษัทประชารัฐรักสามัคคีฯเป็นการน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหัวใจในการดำเนินงาน โดย 5 ภาคส่วนในพื้นที่ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคเอ็นจีโอ ภาคมหาวิทยาลัย และภาคประชาชนต้องร่วมกันบูรณาการความร่วมมือกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำงานเป็นทีมเวิร์กก็จะสามารถทำงานไปสู่ความสำเร็จตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และท้ายที่สุดนำไปสู่การทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน

"การทำงานของทุกจังหวัดอยากให้เชื่อมโยงกับจังหวัดใกล้เคียงด้วย เพื่อสร้างโอกาสให้กับสินค้าบางประเภทให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น การทำงานครั้งนี้ มีเป้าหมายสูงสุดคือเพิ่มรายได้ให้และทำให้ประชาชนมีความสุข ก็หวังว่าการทำงานใหญ่เพื่อชาติครั้งนี้จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของรัฐบาล เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์เด่นของแต่ละจังหวัด เหมือนกับที่ผ้าขาวม้าของไทยกำลังจะไปขึ้นเวทีแฟชั่นระดับโลก ที่ประเทศญี่ปุ่นในเวลาอันใกล้นี้" นายฐาปนกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์