เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

ข่าว

เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 05:15 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช. มีมติให้นำเรื่องการสนับสนุนค่าใช้จ่ายการเช่าโครงข่ายดาวเทียมให้กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ให้คณะอนุกรรมการกฎหมายของ กสทช. พิจารณาเพื่อความรอบคอบอีกครั้ง เนื่องจากมีประเด็นค่าใช้จ่ายระหว่างการออกอากาศในระบบเอสดีและเอชดี มีความแตกต่างกันมากถึง 3 เท่า โดยค่าใช้จ่ายในระบบเอสดีคิดเป็นเงิน 470 ล้านบาท ขณะที่ระบบเอชดีอยู่ที่ 885 ล้านบาท ดังนั้น ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าควรจ่ายในระบบใด และคาดว่าจะนำมาเสนอให้บอร์ด กสทช.พิจารณาอีกครั้งในวันที่ 15 มี.ค.2560 นี้ ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวทำตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล จะต้องยื่นเอกสารหลักฐานหรือใบเสร็จค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียมมาให้ กสทช.เพื่อ กสทช.จะได้คืนเงินให้กับผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ บอร์ด กสทช.ยังได้มีมติให้ กสทช.นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ กิจการโทรคมนาคม เพื่อบริการประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) ในส่วนของเงินทุนหมุนเวียน จำนวน 445 ล้านบาท ส่งคืนเป็นรายได้แผ่นดินด้วย โดยสำนักงาน กสทช. จะนำส่งให้กระทรวงการคลังต่อไป นอกจากนี้ บอร์ด กสทช.ยังเห็นชอบให้นำโครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในหมู่บ้าน 3,920 หมู่บ้าน เข้าร่วมโครงการคุณธรรม ปลอดคอร์รัปชันด้วย ขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างการจ้างมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำการสำรวจพื้นที่เพื่อมิให้เกิดความซ้ำซ้อนกับโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) คาดว่า กสทช.จะเปิดประมูลหาผู้มาดำเนินการติดตั้งได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ และเริ่มทยอยติดตั้งในเดือน มิ.ย.2560 แล้วเสร็จภายในกลางปี 2561.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์