ปั้น สศช.สู่นักยุทธศาสตร์ "สุวิทย์" จี้มองอนาคตให้ขาดพาชาติรอด

ข่าว

ปั้น สศช.สู่นักยุทธศาสตร์ "สุวิทย์" จี้มองอนาคตให้ขาดพาชาติรอด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 05:01 น.

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับบทบาทจากการทำหน้าที่เป็นแค่หน่วยงานวางแผนในการพัฒนาประเทศ มาเป็นนักกำหนดยุทธศาสตร์ของชาติอย่างจริงจัง มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกภายนอกและแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ และสามารถจับสัญญาณของการเปลี่ยนแปลง นำไปสู่การเสนอนโยบายที่สำคัญต่อรัฐบาลเพื่อให้ประเทศไทยสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้ทันกับโลก

“การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและผันผวนของโลกเป็นทั้งภัยคุกคาม และโอกาส สศช.ต้องถอดรหัสออกมาให้ได้ ก่อนขับเคลื่อนงานออกมาให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ ควบคู่กับการปฏิรูปประเทศ ซึ่งต้องคอยดูว่าในอนาคตมีสัญญาณอะไรที่เป็นเทรนด์ใหม่ของโลก เพื่อจะได้บอกได้ว่าประเทศไทยต้องปรับตัวอย่างไร มีทางเลือกหรือไม่ ต้องปรับเปลี่ยนนโยบาย และยุทธศาสตร์อย่างไรบ้าง รวมทั้ง สศช.จะต้องคิดค้นนโยบายใหม่ๆ มารองรับอนาคตเช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้ สศช.เร่งสร้างเครือข่ายกับต่างประเทศ เพื่อให้ สศช.ก้าวทันกระแสของโลกด้วย”

อย่างไรก็ตาม การปรับบทบาทใหม่ครั้งนี้ สศช.เองก็จะต้องลดภาระที่มีอยู่ในปัจจุบันคือการเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการต่างๆกว่า 600 คณะ และได้ให้นโยบายไปให้ สศช.เลือกเองว่าจะร่วมเป็นคณะกรรมการคณะใดบ้างที่สำคัญ และบางคณะกรรมการอาจต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบไป เช่น ในส่วนของคณะกรรมการพิจารณาวิเคราะห์โครงการลงทุนรัฐวิสาหกิจนั้นอาจต้องโอนไปให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์