ซ่อมรันเวย์ 'สุวรรณภูมิ' วันแรกฉลุย ไร้ปัญหา ไม่กระทบเที่ยวบิน

ข่าว

  ซ่อมรันเวย์ 'สุวรรณภูมิ' วันแรกฉลุย ไร้ปัญหา ไม่กระทบเที่ยวบิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2560 21:14 น.

  ปรับปรุงทางวิ่งสุวรรณภูมิวันแรก ไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบิน การให้บริการผู้โดยสาร ขณะที่การบินไทย ยกเว้นค่าธรรมเนียมเปลี่ยนแปลงตั๋ว และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอำนวยความสะดวกรับส่งผู้โดยสารต่อเที่ยวบิน กรณีเที่ยวบินล่าช้า...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า วันที่ 3 มี.ค. เป็นวันแรกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เริ่มการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก (บางส่วน) และทางขับเส้น B1 ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลในเบื้องต้นพบว่า ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ซึ่งเป็นเวลาที่เริ่มปิดพื้นที่เพื่อเตรียมการเข้าปรับปรุงทางวิ่งฯ จนถึงเวลา 17.00 น. โดยการให้บริการเที่ยวบิน ณ ทสภ. ไม่พบว่ามีความล่าช้าแต่อย่างใด ทั้งในส่วนของเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศ แม้ว่าในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจะมีผู้โดยสารใช้บริการที่ ทสภ. เป็นจำนวนมากก็ตาม

  ทั้งนี้ เพื่อให้การบริการในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ทสภ.ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน เพื่อวางแผน ติดตาม ประสานงาน และร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด สายการบินต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาการให้บริการระหว่างการปรับปรุงทางวิ่ง เพื่อลดผลกระทบในการให้บริการให้มากที่สุด

  อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันสายการบินที่ให้บริการ ณ ทสภ. อาจมีเที่ยวบินเกิดความล่าช้าได้บ้าง โดยหากสาเหตุความล่าช้าที่เกิดจากปัญหาสภาพอากาศ ปัญหาการจราจรทางอากาศคับคั่งในช่วงเวลาเร่งด่วน บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ได้จัดเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญด้านการจัดการจราจรทางอากาศให้มาปฏิบัติงานในช่วงนี้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้สามารถจัดเที่ยวบินขึ้น-ลงได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ หากเกิดกรณีพบว่า เที่ยวบินมีความล่าช้าจากการปรับปรุงทางวิ่ง ทสภ.ได้เตรียมความพร้อมด้วยการจัดตั้งศูนย์ประสานงานอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร โดยจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ในการประสานงานและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ แก่สายการบินและหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.เป็นต้นไป จนกว่าการซ่อมแซมทางวิ่งจะแล้วเสร็จ  ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

  อนึ่ง ทสภ.มีการปรับปรุงทางวิ่งฝั่งตะวันออก (บางส่วน) และทางขับเส้น B1 นั้น เพื่อซ่อมแซมพื้นผิวระยะทางรวม 935 เมตร โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค. จนถึงวันที่ 2 พ.ค. รวมระยะเวลาดำเนินการ 60 วัน ซี่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว ทางวิ่งฝั่งตะวันออกที่มีการปรับปรุง ทสภ.อนุญาตให้ทำการบินขึ้นเท่านั้น โดยยังคงเหลือระยะทางวิ่งอีก 2,750 เมตร ซึ่งเพียงพอกับการบินขึ้นของอากาศยานทุกขนาด ส่วนทางวิ่งฝั่งตะวันตก อนุญาตให้ทำการบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

  ขณะที่ นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปิดซ่อมทางวิ่ง เป็นบางส่วน 1 ทางวิ่ง คาดว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อความล่าช้าของเที่ยวบิน ทั้งเที่ยวบินขาไปและขากลับ ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร บริษัทฯ ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสาร สำหรับผู้โดยสารที่ต้องต่อเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายทางอื่น ซึ่งเป็นเที่ยวบินของการบินไทย ระหว่างวันที่ 3 มี.ค.-2 พ.ค.

  นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานรองรับการปิดซ่อมทางวิ่งฝั่งตะวันออกบางส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่สำนักงานใหญ่ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหว และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการปิดซ่อมทางวิ่งดังกล่าว รวมทั้งประสานงานและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้น

  สำหรับการดูแลผู้โดยสาร ฝ่ายบริการลูกค้าภาคพื้น ได้จัดพนักงานไปดูแลผู้โดยสารที่ต้องเดินทางต่อเที่ยวบิน บริเวณประตูเครื่องบิน ตั้งแต่เครื่องบินลงจอด และนำผู้โดยสารไปยังจุดต่อเที่ยวบิน รวมทั้งประสานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้นำเครื่องบินที่มีผู้โดยสารต่อเที่ยวบินเป็นจำนวนมากลงจอดในเวลาใกล้เคียงกับตารางการบินปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  ทั้งนี้ บริษัทฯ คำนึงถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติการบิน และความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นสำคัญ จึงได้พิจารณาเพิ่มปริมาณน้ำมันสำรองในแต่ละเที่ยวบินให้สอดคล้องกับสภาพการจราจรทางอากาศ รวมทั้งมีแผนรองรับกรณีต้องใช้สนามบินสำรองภายในประเทศ ทั้งที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภาและสนามบินทุกจุดบินที่การบินไทยทำการบิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์