สมคิด บี้รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายลงทุน ขยับแผนจากครึ่งปีหลัง มาครึ่งปีแรก

ข่าว

สมคิด บี้รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายลงทุน ขยับแผนจากครึ่งปีหลัง มาครึ่งปีแรก

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 15:50 น.

"สมคิด" ไล่บี้รัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายลงทุน หนุนเศรษฐกิจไทยโต สั่งเลื่อนแผนลงทุนจากครึ่งปีหลัง มาเป็นครึ่งปีแรก รวมถึงขยับโครงการอนาคตเริ่มในปี 60 ตั้งเป้าเบิกจ่ายไตรมาสแรกที่ 5.5 หมื่นล้าน ชี้รื้อทีโออาร์ สร้างรถไฟทางคู่ ไม่น่ากระทบ...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ว่า ได้มอบนโยบายให้รัฐวิสาหกิจเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนในช่วงไตรมาส 1/60 เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวอย่างต่อเนื่องต่อไป จากที่ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้นเป็นลำดับในทุกมิติ โดยขอให้เลื่อนแผนงานหรือโครงการลงทุนให้เร็วขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะเริ่มลงในในช่วงครึ่งหลังของปี ให้ขยับขึ้นมาเป็นภายในครึ่งปีแรก ประมาณ 4,426 ล้านบาท และโครงการในอนาคตให้มาเริ่มลงทุนได้ภายในปี 2560 อีก 15,013 ล้านบาท

ทั้งนี้คาดว่าภายในไตรมาสแรกของปี 2560 นี้ รัฐวิสาหกิจทั้ง 45 แห่ง จะสามารถเบิกจ่ายงบลงทุนได้ตามเป้าหมาย 55,000 ล้านบาท ส่วนกรณีการแก้ไขเอกสารประกวดราคา (TOR) โครงการงานก่อสร้างรถไฟทางคู่ทั้ง 5 เส้นทาง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มูลค่างานราว 9.9 หมื่นล้านบาท หากจะมีการรื้อ TOR ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อภาพรวมการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในปีนี้

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ผลการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจสะสมในปีงบประมาณ 2560 ล่าสุดจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.60 พบว่า สามารถเบิกจ่ายได้แล้ว 32,509 ล้านบาท คิดเป็น 73% ของแผนการเบิกจ่ายงบลงทุนสะสม โดยรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามปีงบประมาณ สามารถเบิกจ่ายได้ 26,224 ล้านบาท คิดเป็น 69% ของแผนการเบิกจ่ายลงทุนสะสม ส่วนรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามปีปฏิทิน สามารถเบิกจ่ายได้ 6,285 ล้านบาท คิดเป็น 94% ของแผนการเบิกจ่ายงบลงทุน

ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจที่มีงบลงทุนขนาดใหญ่และสามารถเบิกจ่ายได้ตามเป้าหมายที่กำหนด ได้แก่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) บมจ. ท่าอากาศยานไทย (AOT) การเคหะแห่งชาติ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) บมจ. ทีโอที และ บมจ. กสท โทรคมนาคม

"รองนายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายว่า ในช่วงที่ยังเหลืออีก 1 เดือนก่อนจะสิ้นไตรมาสแรกในปีนี้ หากรัฐวิสาหกิจทั้ง 45 แห่ง สามารถเบิกจ่ายงบลงทุนได้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 55,000 ล้านบาท ก็จะทำให้การเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในไตรมาสแรกของปีนี้ เติบโตได้ถึง 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปีนี้ได้"

สำหรับแผนการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในปีงบประมาณ 2560 นี้ อยู่ที่ราว 3.58 แสนล้านบาท แบ่งเป็น แผนการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการตามปีงบประมาณ จำนวน 34 แห่ง รวม 1.76 แสนล้านบาท และแผนการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินงานตามปีปฏิทิน จำนวน 11 แห่ง อีก 1.81 แสนล้านบาท โดยรัฐวิสาหกิจจะต้องเร่งรัดเบิกจ่ายงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 95% ของกรอบเงินลงทุนทั้งปีตามที่ ครม.กำหนดไว้

ส่วนโครงการลงทุนของรัฐวิสาหกิจมูลค่ารวม 4,440 ล้านบาท ที่จะเร่งรัดให้เร็วขึ้นจากช่วงครึ่งปีหลังมาเป็นภายในครึ่งปีแรกนี้ เช่น โครงการขยายการจำหน่ายพลังงานไฟฟ้า ของ กฟน. มูลค่า 3,358 ล้านบาท, โครงการที่เกี่ยวข้องกับระบบสารสนเทศ ของ ปตท. มูลค่า 423 ล้านบาท, โครงการปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารทดแทนของเดิม ของบริษัทวิทยุการบิน และโครงการขยายจุดให้บริการไปรษณีย์ ของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นต้น ส่วนโครงการที่จะเลื่อนการลงทุนเข้ามาเป็นภายในปี 2560 มูลค่ารวม 15,013 ล้านบาท เช่น โครงการของการเคหะแห่งชาติ 10,651 ล้านบาท และโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 4,362 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
05:42

นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์