AEC Go On 04/03/60

ข่าว

AEC Go On 04/03/60

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

  4 มี.ค. 2560 05:01 น.

  นอกจากคำว่า IoT หรือ Internet of Things ที่อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆจะเชื่อมต่อกันและสื่อสารกันได้ผ่านเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตในยุค 4G ที่ผมได้กล่าวไว้ในครั้งที่แล้วนั้น คำว่า “อุตสาหกรรม 4.0” หรือ “Industry 4.0” เป็นอีกคำหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นรากฐานของแนวคิด Thailand 4.0

  “Industry 4.0” มาจากชื่อนโยบายอุตสาหกรรมแห่งชาติของประเทศเยอรมนีที่ประกาศเมื่อปี 2013 ว่า ในปี 2033 อุตสาหกรรมของเยอรมนีจะเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมอัจฉริยะและเข้าสู่ช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 โดยอุตสาหกรรมใหม่จะขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติควบคู่ไปกับหุ่นยนต์อัจฉริยะและเชื่อมโยงกับเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ นอกจากนี้ หุ่นยนต์ในอนาคตจะพัฒนาไปสู่การควบคุมเครื่องจักรสามารถคิดเองโดยเชื่อมโยงกับระบบคอมพิวเตอร์และตอบสนองการทํางานได้อย่างรวดเร็วเหนือกว่ามนุษย์ ซึ่งเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมใหม่อย่างสิ้นเชิง ทำให้หลายประเทศเริ่มมีนโยบายปรับตัวสู่การพัฒนาเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่อยู่บนพื้นฐานของ IoT ไปตามๆกันเพื่อเพิ่มและรักษาศักยภาพในการแข่งขันของประเทศตนเองรวมทั้งไทยด้วย

  การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 1 (Industry 1.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1784 คือ ยุคของการใช้พลังงานจากไอน้ำ แทนการใช้แรงงานคน หรือสัตว์หรือ พลังงานธรรมชาติ เป็นยุคที่เริ่มต้นของการปฏิวัติอุตสาหกรรม สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 (Industry 2.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1870 เป็นการเปลี่ยนจากการใช้เครื่องจักรไอน้ำมาใช้พลังงานไฟฟ้า ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระบบการผลิตมาเป็นระบบโรงงาน ที่ผลิตสินค้าได้จำนวนมากและต้นทุนการผลิตไม่สูง จนถึงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3 (Industry 3.0) เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1969 ซึ่งเป็นยุคของการใช้อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีระดับสูง มีการปรับปรุงกระบวนการผลิตและระบบบริหารจัดการด้านคุณภาพ มีการใช้เครื่องจักรอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ในการผลิตแทนแรงงานคนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้สูงขึ้น สำหรับการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Industry4.0) คือการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและอินเตอร์เน็ตมาใช้ในกระบวนการผลิตสินค้า เพื่อให้เป็น “โรงงานอัจฉริยะ” หรือ “Smart Factory” ดังนั้น คำว่า “Smart” หรือ “อัจฉริยะ” จึงเป็นคำสำคัญใน Thailand 4.0 เหมือนกับที่สิงคโปร์ต้องการสร้าง “Smart City” ครับ.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021
  03:30

  อีสปอร์ต มาแรงใน ซีเกมส์ 2021

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์