ต่อลมหายใจทีวีดิจิทัลอีกเฮือก กสทช.เร่งเครื่องช่วยจ่ายค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียม

ข่าว

ต่อลมหายใจทีวีดิจิทัลอีกเฮือก กสทช.เร่งเครื่องช่วยจ่ายค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2560 05:45 น.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งให้ กสทช.นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กองทุน กทปส.) วงเงิน 2,500 ล้านบาท มาช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบทีวีดิจิทัล เป็นระยะเวลา 3 ปีนั้น เป็นผลมา จากการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (มัสต์ แครี่) โดยขณะนี้ กสทช.ได้เจรจาเบื้องต้นกับ บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เพื่อขอให้ปรับลดค่าใช้จ่ายลง แต่ทางไทยคมแจ้งว่าไม่สามารถปรับลดราคาลงได้ เนื่องจากราคาที่ให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเช่าโครงข่ายนั้นเป็นราคาต่ำแล้ว

ขณะเดียวกัน การเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อส่งสัญญาณออกอากาศของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลนั้น เป็นการเช่าเพื่อออกอากาศได้เฉพาะระบบเอสดี คุณภาพคมชัดปกติเท่านั้น และกล่องรับสัญญาณดาวเทียมยังเป็นกล่องรุ่นเก่าไม่สามารถรับสัญญาณภาพเป็นระบบเอชดี ความคมชัดสูงได้ ดังนั้น กสทช.จึงเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อส่งสัญญาณแพร่ภาพเป็นระบบเอชดี โดยมีค่าใช้จ่ายปีละ 450-470 ล้านบาท และการจ่ายเงินค่าเช่าโครงข่ายดาวเทียม กสทช.จะเริ่มจ่ายตั้งแต่ 20 ธ.ค.59 เป็นต้นไป โดยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลจะต้องส่งรายละเอียดค่าใช้จ่ายเช่าโครงข่ายดาวเทียมจากไทยคม หรือใบเสร็จ มาให้ กสทช.ตรวจสอบ ส่วนจะจ่ายคืนเป็นรายเดือนหรือรายปีขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กรณีที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ต้องเช่าโครงข่ายดาวเทียมสำหรับการออกอากาศนั้น เพื่อทำให้มียอดผู้รับชมทีวีดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพราะการรับชมทีวีในปัจจุบันส่วนใหญ่รับชมผ่านโครงข่ายดาวเทียมเป็นหลัก หรือ 70-80% ของจำนวนครัวเรือนทั้งหมดของประเทศ ดังนั้น หากรอให้โครงข่ายภาคพื้นดินเข้าถึงทุกพื้นที่ ต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นที่นิยม ขณะที่ยอดรับชมมีผลต่อการวัดอันดับยอดนิยม (เรตติ้ง) และอัตราโฆษณา ขณะที่ กสทช.ก็มีข้อบังคับด้วยประกาศมัสต์ แครี่ ให้ออกอากาศทั่วไป จึงทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลต้องเช่าโครงข่ายดาวเทียมเพื่อออกอากาศ ซึ่งถือเป็นภาระ เมื่อ คสช.มีคำสั่งให้ กสทช.ช่วยค่าใช้จ่ายจึงถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์