กลางปีนี้คนชอบเที่ยวได้มีเฮ! สนั่น กบร.หั่นราคาตั๋วโดยสารโลว์คอสต์

ข่าว

กลางปีนี้คนชอบเที่ยวได้มีเฮ! สนั่น กบร.หั่นราคาตั๋วโดยสารโลว์คอสต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2560 05:15 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ไปปรับปรุงโครงสร้างต้นทุนการคิดอัตราค่าโดยสารสายการบินให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เพราะต้นทุนเดิมบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2553 รวมทั้งให้จัดทำโครงสร้างต้นทุนค่าโดยสารสายการบินโลว์คอสต์ แยกออกจากสายการบินฟูลเซอร์วิส เนื่องจากปัจจุบันใช้เพดานอัตราค่าโดยสารสูงสุด ไม่เกิน 13 บาท/กม. เหมือนกัน ขณะที่การให้บริการพื้นฐานบนเครื่องบินมีความแตกต่างกัน ซึ่งการให้แยกการคิดต้นทุนก็เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้บริการถูกเอาเปรียบในการคำนวณค่าโดยสาร

นอกจากนี้ ให้ กพท.กำชับให้สายการบินไม่ให้นำภาระค่าภาษีน้ำมันสรรพสามิตที่ถูกเรียกเก็บเพิ่ม แยกออกมาต่างหากจากค่าโดยสารเช่นปัจจุบัน แต่ให้สายการบินนำค่าภาษีน้ำมันสรรพสามิตไปบวกรวมกับค่าโดยสารเลย เพราะถือเป็นส่วนหนึ่งของต้นทุนของสายการบิน ซึ่งทำให้ กบร. สามารถใช้อำนาจในการเข้าไปกำกับและดูแลการบริหารจัดการได้ ส่วนกรณีที่หลายสายการบินปรับค่าโดยสารกรณีรัฐขึ้นภาษีน้ำมันสรรพสามิตที่ผ่านมาในอัตรา 150 บาท/ที่นั่งนั้น ถือว่าสมเหตุสมผล เพราะยังปรับขึ้นน้อยกว่าอัตราผลกระทบเฉลี่ยที่อยู่ระหว่าง 150-204 บาท/ที่นั่ง

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า กบร.มองว่าควรจะกำหนดเพดานอัตราค่าโดยสารโลว์คอสต์แยกออกต่างหาก ซึ่งจะทำให้เพดานอัตราค่าโดยสารสูงสุดของสายการบินโลว์คอสต์ ลดต่ำลงกว่า 13 บาท/กม. ซึ่งจะทำให้ค่าโดยสารสายการบินโลว์คอสต์ถูกลงกว่าเดิมแน่นอน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถประกาศราคาใหม่ได้ก่อนกลางปีนี้แน่นอน นอกจากนี้ กบร.ยังได้อนุมัติแผนฝึกอบรมการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน แผนควบคุมคุณภาพการรักษาความปลอดภัยการบินพลเรือน แผนอำนวย-ความสะดวกด้านการบินพลเรือนแห่งชาติ เพื่อเตรียมรับมือกรณีที่องค์การ-การบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) จะเข้ามาตรวจสอบด้านการกำกับดูแลด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินของไทยในเดือน ก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์