ศาลยกเลิกคุ้มครองรถเมล์เอ็นจีวี

ข่าว

ศาลยกเลิกคุ้มครองรถเมล์เอ็นจีวี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 07:30 น.

นายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมศุลกากรรับทราบคำสั่งของศาลจังหวัดพัทยา เมื่อวันที่ 24 ก.พ.60 ได้ไต่สวนฉุกเฉินและมีคำสั่งให้คุ้มครองผลประโยชน์ของบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า จำกัด กรณีนำเข้ารถโดยสารที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง (เอ็นจีวี) 489 คัน ให้แก่บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งในจำนวนนี้ยังไม่ได้นำรถเมล์ออกจากท่าเรือแหลมฉบัง 99 คัน เนื่องจากกรมศุลกากรระบุว่า

บริษัทผู้นำเข้าสำแดงสินค้าเป็นเท็จ และยังแจ้งถิ่นกำเนิดสินค้า หรือฟอร์ม ดี เป็นเท็จ ต่อมาวันที่ 27 ก.พ. กรมศุลกากรได้ส่งหนังสือเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเพิ่มเติมให้แก่ศาลจังหวัดพัทยา โดยในวันเดียวกัน ศาลจังหวัดพัทยามีคำสั่งยกเลิกการคุ้มครองบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า

“ขณะนี้รูปคดีระหว่างกรมศุลกากรกับบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ยังเหมือนเดิมทุกประการเพราะคำสั่งเดิมของศาลสั่งให้คุ้มครอง และต่อมาเมื่อศาลได้รับเอกสารเพิ่มเติมจากกรมศุลกากร ศาลจึงมีคำสั่งยกเลิกการคุ้มครอง ซึ่งเป็นอำนาจของศาลที่สามารถดำเนินการได้ และไม่ได้สร้างความสับสนในการทำงานของกรมศุลกากรแต่อย่างใด”

นายชัยยุทธกล่าวว่า รถเมล์จำนวน 99 คัน ยังจอดอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบังนั้น ซึ่งหากบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ต้องนำออกจากท่าเรือแหลมฉบัง กรมศุลกากรก็ไม่ได้ห้าม แต่ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายศุลกากรโดยต้องจ่ายค่าภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศในอัตราภาษี 40% ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 7% คันละ 1.47 ล้านบาท แต่ในกรณีนี้ เนื่องจากบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า สำแดงการนำเข้าเป็นเท็จและใช้ฟอร์ม ดี เป็นเท็จ ต้องวางเงินค้ำประกันเพิ่มเติมอีกรวมเป็นเงินที่จ่ายให้แก่ศุลกากรคันละ 3.7 ล้านบาท เป็นเงินที่ 366 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาบริษัท ซุปเปอร์ซาร่า ได้นำรถเมล์เอ็นจีวีเข้ามาในประเทศไทยทั้งหมด 5 เที่ยวเรือ จำนวน 489 คัน โดยรถเมล์ที่นำเข้าเที่ยวเรือ 1 และ 2 มีจำนวน 100 คัน สำแดงถิ่นกำเนิดสินค้าจากประเทศมาเลเซีย และใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี (ฟอร์ม ดี) ตามข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (อาฟต้า) เป็นเท็จ ส่วนรถเมล์เที่ยวเรือที่ 3-4-5 นั้น เสียภาษีในอัตรา 40% โดยสำแดงสินค้ามาจากประเทศจีน ซึ่งขณะนี้ บริษัท ซุปเปอร์ซาร่าได้นำรถเมล์ออกจากท่าเรือแหลมฉบังไปแล้ว 390 คัน ยังเหลืออยู่อีก 99 คัน ที่ยังไม่ได้นำออกจากท่าเรือแหลมฉบัง นอกจากนี้ ฝ่ายกฎหมายของกรมศุลกากรยังมีคำสั่งให้ดำเนินคดีกับ บริษัท ซุปเปอร์ซาร่า จำนวน 1 คดี จากทั้งหมด 5 คดี ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์