"สมคิด" ปฏิรูปตลาดทุน

ข่าว

"สมคิด" ปฏิรูปตลาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2560 07:15 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เร่งปฏิรูปตลาดทุนไทยให้เป็นตลาดหุ้นที่มีคุณภาพ แทนตลาดหุ้นที่เน้นเชิงปริมาณของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) รวมทั้งเข้มงวดในการควบคุมและเพิ่มบทลงโทษ บจ.ที่ไม่มีธรรมาภิบาล ขณะเดียวกันให้หามาตรการสนับสนุน บจ.ที่มีธรรมาภิบาลดี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนและเพื่อให้ตลาดหุ้นไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

“ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป การดึงภาคธุรกิจเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ต้องเน้นเรื่องของคุณภาพของบริษัท มากกว่าการเน้นปริมาณหรือจำนวนบริษัทเข้ามามากๆ โดยจะมีมาตรการคัดกรองที่เข้มข้นขึ้น ซึ่ง ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์ต้องร่วมกันหามาตรการคัดกรองและกำกับดูแลที่เข้มงวดมากขึ้น ดังนั้น บริษัทที่จะเข้ามาระดมทุนในตลาด ต้องมีความโปร่งใสเป็นหลัก เพื่อให้ตลาดทุนเป็นแหล่งการลงทุนในระยะยาว”

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ตลาดหลักทรัพย์ออกไปชักจูงบริษัท หรือธุรกิจที่มีศักยภาพที่อยู่ในประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา, ลาว, เมียนมาและเวียดนาม) ให้เข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยเพื่อให้ตลาดทุนไทยเป็นที่เชื่อมโยงกับซีแอลเอ็มวี โดยเฉพาะบริษัทในเมียนมาที่รัฐบาลเมียนมามีโครงการลงทุนต่างๆออกมาจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์