จับมือเซ็นทรัลยกระดับโรงแรมดุสิตธานี ขึ้นโครงการยักษ์ 3.6 หมื่น ล.

ข่าว

  จับมือเซ็นทรัลยกระดับโรงแรมดุสิตธานี ขึ้นโครงการยักษ์ 3.6 หมื่น ล.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 06:30 น.

  “ดุสิตธานี” ผนึกกำลังกลุ่มเซ็นทรัล ลงทุน 3.6 หมื่นล้าน ยกระดับโรงแรมดุสิตธานี สีลม เป็นโครงการยักษ์ครบวงจร รองรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป หลังต่อสัญญาเช่ายาว 60 ปี ขณะที่กลุ่มเซ็นทรัลประกาศลงทุนปีนี้ 4.5 หมื่นล้าน ขยายการลงทุนต่อเนื่อง ปรับแผนใหญ่เชื่อมโยงธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์เข้าไว้ด้วยกัน รับการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี

  นายชนินทธ์ โทณวณิก รองประธานกรรมการ และประธานคณะกรรมการบริหาร ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามในสัญญากับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อต่อสัญญาเช่าที่ดินบริเวณหัวมุมถนนสีลมและพระราม 4 ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ต่ออีก 30 ปี และได้รับสิทธิในการเช่าที่ดินต่อเนื่องอีก 30 ปี โดยมีแผนพัฒนาและยกระดับโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ในปัจจุบัน โดยร่วมกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบผสมขนาดใหญ่ จะมีทั้งโรงแรม อาคารที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน และพื้นที่ค้าปลีก รวมมูลค่ากว่า 36,700 ล้านบาท เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาแผน คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงกลางปี

  “มั่นใจว่าพื้นที่ที่เป็นจุดศูนย์กลางของเมือง เป็นทั้งจุดศูนย์กลางทางธุรกิจค้าปลีก และจุดศูนย์กลางที่เชื่อมต่อระบบขนส่งมวลชนหลักของกรุงเทพฯ น่าจะมีโอกาสในการขยายธุรกิจ สร้างรายได้ และผลกำไร”

  ขณะเดียวกัน ทางซีพีเอ็นแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้ตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) (โรงแรมดุสิตธานี) เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบผสม (มิกซ์ยูส) ประกอบด้วยโรงแรม เรสซิเดนซ์ ศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน บนพื้นที่ 23 ไร่ 2 งาน 2.72 ตารางวา มีระยะเวลาการเช่ารวม 60 ปี โดยเป็นเงินลงทุนของบริษัทประมาณ 17,393 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เงินในปี 2560-2561 ประมาณ 2,408 ล้านบาท ที่เหลือจะทยอยลงทุนจนถึงปี 2567

  โดยจะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนทั้งหมด 3 บริษัท คือ 1.บริษัท วิมานสุริยา เพื่อพัฒนาโรงแรม เรสซิเดนซ์ และโครงสร้างอาคารศูนย์การค้าทางซีพีเอ็นถือหุ้น 40% ดุสิตธานีถือหุ้น 60% มูลค่าโครงการไม่เกิน 21,900 ล้านบาท 2.บริษัท สวนลุม พร็อพเพอร์ตี้ ร่วมทุนโครงการศูนย์การค้า ประกอบธุรกิจศูนย์การค้าทางซีพีเอ็นถือหุ้น 85% ดุสิตธานีถือหุ้น 15% มูลค่าโครงการไม่เกิน 8,900 ล้านบาท 3. บริษัท พระราม 4 เดเวลลอปเม้นท์ เพื่อเช่าที่ดินตามสัญญาเช่าหลักโดยบริษัทจะถือหุ้นในสัดส่วน 90% และบริษัท ดุสิตธานี ถือหุ้น 10%

  ขณะเดียวกัน นายทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด เปิดเผยว่า ทิศทางการทำธุรกิจปี 60 จะใช้เงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจในเครือฯรวมกว่า 45,534 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในธุรกิจศูนย์การค้าของซีพีเอ็น และเป็นการลงทุนใหม่ 60-70% ปรับปรุงสาขาเดิมและลงทุนในเรื่องเทคโนโลยีเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล หรืออนาคตประเทศไทย 4.0 ประมาณ 30-40% โดยปีนี้จะใช้เงินลงทุนพัฒนาและวางระบบออนไลน์ เทคโนโลยี และโลจิสติกส์ประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท ให้สอดรับกับยุทธศาสตร์ Digital Centrality ที่มีเป้าหมายเชื่อมโยงธุรกิจออนไลน์กับออฟไลน์ไว้ด้วยกัน รวมถึงเชื่อมโยงลูกค้าครอบคลุมทั่วโลก ตั้งเป้า 5 ปีนับจากนี้ สัดส่วนยอดขายจากช่องทางออนไลน์ของกลุ่มเซ็นทรัลจะเพิ่มเป็น 15% จากปัจจุบันที่มีอยู่เพียงแค่ 1%

  แผนธุรกิจปี 60 เพื่อให้บรรลุเป้ารายได้ 382,200 ล้านบาท เติบโต 14.9% ในสิ้นปี จากปี 59 ที่ทำได้ 332,700 ล้านบาท คือ ขยายธุรกิจ เปิดศูนย์การค้าและห้าง 6 แห่ง คือศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา 2 แห่ง ที่ จ.นครราชสีมา, มหาชัย 1 แห่ง, โรบินสัน 3 แห่ง ที่สมุทรสาคร เพชรบุรี และกำแพงเพชร, ท็อปส์ พลาซา 2 แห่ง ที่ จ.พิจิตร จ.พะเยา เปิดห้างลารินาเซนเต แห่งใหม่ที่ประเทศอิตาลี เดือน ก.ย.60, เปิดโรงแรมใหม่ 4 แห่ง คือ ปาร์ค ไฮแอท, เซ็นทารา แกรนด์ เวสต์เบย์ เมืองโดฮา กาตาร์ โรงแรมเซ็นทารา มัสกัต ประเทศโอมาน และโรงแรมโคซี่ เฉวง จ.สมุย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์